Quốc hội sẽ làm hết mình để thúc đẩy công nghệ thông tin phát triển

Chiều 30-10, tại trụ sở Quốc hội, nhân dịp Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin (CNTT) ASOCIO 2014 tổ chức tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có buổi gặp mặt thân mật các đại biểu tham dự diễn đàn.

Báo cáo Chủ tịch Quốc hội một số kết quả chính của diễn đàn, ông Phạm Tấn Công, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cho biết, ASOCIO là sự kiện CNTT lớn nhất khu vực châu Á, châu Đại Dương với sự tham dự của 700 đại biểu trong nước và quốc tế.

Chủ đề của diễn đàn là: CNTT-phương thức phát triển mới và tái cấu trúc nông nghiệp. Hội nghị đã làm việc tích cực với 8 cuộc tọa đàm, chia làm 3 nội dung chính. Hơn 90 diễn giả trong nước và quốc tế, hàng trăm tham luận được trình bày tại diễn đàn đã chia sẻ kinh nghiệm, mô hình ứng dụng CNTT trong nông nghiệp. Ngày 30-10, tại cuộc họp của Đại hội đồng ASOCIO, Việt Nam đã được các nước tín nhiệm bầu giữ chức Phó chủ tịch thứ nhất ASOCIO.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng biểu dương sáng kiến tổ chức diễn đàn quan trọng về CNTT và vui mừng vì diễn đàn đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Quốc hội Việt Nam có trách nhiệm quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát các hoạt động của Nhà nước. Hoạt động của Quốc hội trước đây khi chưa có CNTT gần như rất lạc hậu. Nhờ có sự phát triển của CNTT, Quốc hội Việt Nam được sử dụng những thành quả của CNTT, giữ được mối liên hệ với nhân dân, giám sát chặt chẽ hơn và cần phải sử dụng nhiều hơn nữa CNTT.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Việt Nam với hơn 90 triệu dân, 21 triệu hộ gia đình và hệ thống bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở. Mối liên hệ giữa Nhà nước với các đơn vị cấp dưới đều cần đến sự hỗ trợ của CNTT. Nhiều đơn vị sự nghiệp, cán bộ công chức, học sinh, sinh viên và người dân đều cần sử dụng đến CNTT. Tỷ lệ dân số làm nông nghiệp ở nông thôn của Việt Nam chiếm khoảng 70%. Vì vậy, bàn tới nông nghiệp, nông dân, xây dựng nông thôn mới không thể thiếu CNTT. Để tiếp tục xây dựng nông nghiệp, đưa được yếu tố khoa học kỹ thuật, CNTT nhằm tăng hiệu quả, nâng cao năng suất lao động, Việt Nam cũng đã tích cực triển khai. Tuy nhiên, các vấn đề như thiên tai, dịch bệnh và cách thức quản lý đều là những thách thức lớn đặt ra.

Theo Chủ tịch Quốc hội, CNTT không chỉ làm tăng năng suất, hiệu quả mà nó đã đi sâu vào cuộc sống người dân; không chỉ là yếu tố vật chất mà còn là văn hóa. Thế giới với hơn 7 tỷ người, 5 châu lục có thể kết nối nhanh chóng, dễ dàng với nhau nhờ CNTT. Chủ tịch Quốc hội hy vọng ASOCIO sẽ là đại gia đình, chăm lo cho các doanh nghiệp CNTT cùng phát triển, cùng hợp tác, trao đổi vì ý nghĩa cao cả. Lãnh đạo hiệp hội CNTT các nước tiếp tục niềm đam mê về CNTT cho sự thành công. Chủ tịch Quốc hội cũng cam kết Quốc hội sẽ làm hết mình để thúc đẩy CNTT ngày càng phát triển.

MINH MẠNH