Chuyện về chàng trai 9X không đầu hàng số phận

on .

Ngày cầm tấm bằng Đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin (CNTT) đi xin việc, chàng trai trẻ Nguyễn Quang Đạt (SN 1993, ngụ phường 3, TP.Tân An) không nhớ rõ bản thân đã bị bao nhiêu công ty từ chối. Rào cản từ khả năng nói, ngoại hình khuyết tật đã "cướp" đi nhiều cơ hội việc làm của chàng trai 9X này.

Vượt qua rào cản

Chúng tôi tìm đến nhà của Đạt tại một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thông, phường 3, TP.Tân An vào một buổi sáng cuối tuần. Khi trò chuyện mới biết, Đạt bị hạn chế về giao tiếp, căn bệnh bại não quái ác đã "cướp" đi của chàng trai trẻ khả năng nói và tứ chi không phát triển như người bình thường.

Thấy con ham học nên ba mẹ cũng cho Đạt đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Trong ký ức của chàng trai 9X, có lẽ từ trước đến nay, Đạt luôn là học sinh "đặc biệt" nhất của lớp. Ở trường, những khiếm khuyết của cơ thể khiến Đạt nhiều lần bị bạn bè trêu chọc. Khi được chúng tôi hỏi "Đạt có buồn, có giận mấy bạn không?", chàng trai trẻ chỉ lắc đầu rồi nói: "Tôi không giận các bạn, chỉ buồn một chút thôi nhưng nghe riết cũng quen. Đến năm học cấp 3 thì các bạn không còn trêu chọc nữa, mọi người cảm thông với tôi. Từ nhỏ, tôi đã là đứa trẻ khá kín tiếng nên không kể lại việc ở trường cho ba mẹ nghe, sợ gia đình lo lắng".

Thời gian rảnh, Quang Đạt thường đọc sách về công nghệ thông tin

 

Bên cạnh đó, những hạn chế về cơ thể cũng là rào cản khá lớn trên hành trình tìm con chữ, Đạt đã mất 2 năm học lớp 1 tại trường. Với cậu học trò nhỏ này, việc cầm được viết và viết được chữ là cả một quá trình rất dài. Đạt chia sẻ, vì bàn tay không thể cầm viết được như người bình thường nên chữ viết ra rất khó nhìn, chữ xấu, không được ngay hàng thẳng lối dù bản thân đã cố gắng rất nhiều.

"Ngoài mặt thẩm mỹ thì tôi còn bị hạn chế về tốc độ viết, tôi viết rất chậm nên phải thường xuyên mượn tập bạn vào giờ ra chơi hoặc về nhà để chép bài. Hạn chế này cũng gây khó khăn cho tôi trong quá trình kiểm tra, thi cử. Thấy hoàn cảnh của tôi, nhà trường cộng thêm giờ làm bài cho tôi trong một số trường hợp. Suốt quá trình đi học, tôi cũng được nhà trường tạo điều kiện rất nhiều, tôi rất biết ơn vì điều đó" - Đạt trải lòng.

Vượt qua mọi khó khăn, bằng ý chí, nghị lực, Đạt đã nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Năm 2012, Đạt thi đậu vào Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM chuyên ngành CNTT.

Không ngừng nỗ lực

Vốn tự lập từ nhỏ nên nghe tin trúng tuyển đại học, một mình Đạt khăn gói lên TP.HCM đi học trong sự ngạc nhiên của mọi người. Trừ việc nấu ăn, những sinh hoạt thường ngày Đạt đều cố gắng tự làm. Năm 2016, Đạt tốt nghiệp. Ngày cầm tấm bằng đại học đi xin việc là một thử thách mới trong cuộc đời chàng trai trẻ.

Đạt không nhớ rõ bản thân đã bị bao nhiêu công ty từ chối. Rào cản từ khả năng nói, ngoại hình khuyết tật đã "cướp" đi nhiều cơ hội việc làm
của chàng trai 9X này.

 

Quang Đạt chia sẻ, bản thân bắt đầu thích tiếp xúc với máy tính từ năm lớp 6 nên đã quyết tâm theo học ngành công nghệ thông tin

Đạt chia sẻ: "Tốt nghiệp năm 2016, biết công ty nào tuyển đúng chuyên ngành, tôi cũng nộp hồ sơ phỏng vấn. Không phải tất cả nhưng vừa thấy tôi, đa số các công ty đều từ chối khéo với lý do đã tuyển đủ người. Sau gần 1 năm vẫn không tìm được việc, tôi nản lắm, thời điểm đó, gia đình, bạn bè thật sự là nguồn động lực rất lớn để tôi vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Cuối cùng, lúc bản thân tuyệt vọng nhất thì tôi được một công ty tại quận Tân Bình, TP.HCM gọi đi làm. Ngày biết tin có việc làm, tôi vỡ òa hạnh phúc. Lúc đó, với tôi chỉ cần được làm đúng công việc mình yêu thích đã là hạnh phúc lắm rồi".

Được tạo cơ hội làm việc, Đạt đã không ngừng nỗ lực chứng minh khả năng. "Vì không được như người bình thường nên mình phải cố gắng nhiều hơn. Mỗi ngày, ngủ ít một chút, tôi dành thời gian để tìm tòi, học hỏi, thích nghi với công việc. Sau 2 tháng thì tôi được nhận vào chính thức, sau 1 năm thì được tăng lương" - Đạt phấn khởi.

Thu nhập từ công việc hiện tại giúp Đạt nuôi sống bản thân và phụ giúp mẹ nuôi em đang tuổi đến trường. Được biết, 9X đang theo học thạc sĩ ngành CNTT của Trường Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP.HCM và đang trong giai đoạn hoàn thành luận văn. Khi được hỏi về ước mơ, Đạt cho biết, muốn kiếm được thật nhiều tiền để phụ mẹ lo cho em, nếu có điều kiện sẽ học thêm văn bằng 2 ngành tiếng Anh.

Trò chuyện cùng Đạt khiến chúng tôi thật sự khâm phục chàng trai trẻ này, ẩn sau dáng người nhỏ bé, yếu ớt là một ý chí, nghị lực phi thường. Chúc Đạt thật nhiều sức khỏe, chúc cho những dự định của chàng trai 9X sẽ sớm thành hiện thực./.

Nguyễn Dung

Nguồn: https://baolongan.vn/chuyen-ve-chang-trai-9x-khong-dau-hang-so-phan-a105418.html