Việt Nam đứng thứ 10 thế giới về lượng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật

Việt Nam và Indonesia là hai nước thuộc khu vực Đông Nam Á lọt top 10 thế giới về đào tạo ra nhiều sinh viên chuyên ngành kỹ thuật nhất mỗi năm.

Việt Nam đứng thứ 10 thế giới về lượng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật.

Trong vài thấp niên qua, khi nói đến trình độ kỹ thuật, Hoa Kỳ, Nhật Bản và các quốc gia phát triển khác thường được xem là nơi đào tạo ra phần lớn các sinh viên chuyên ngành này nhất thế giới. Tuy nhiên, hiện nay mọi thứ đã bắt đầu thay đổi khi một lượng lớn kỹ sư trong các lĩnh vực kỹ thuật, sản xuất và xây dựng vừa tốt nghiệp lại đến từ các nước đang phát triển và mới nổi.

Theo nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (không bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ do thiếu dữ liệu), Nga dẫn đầu thế giới về việc đào tạo ra các kỹ sư với 454.000 sinh viên chuyên ngành kỹ thuật, sản xuất và xây dựng tốt nghiệp hằng năm. Trong khi Mỹ xếp ở vị trí thứ hai với 237.826 sinh viên tốt nghiệp, theo sau là Iran với 233.695 sinh viên tốt nghiệp.

Đặc biệt, các nền kinh tế đang phát triển như Indonesia và Việt Nam cũng lọt vào top 10, khi lần lượt đào tạo ra 140.000 và 100.000 sinh viên kỹ thuật mỗi năm.

Việt Nam xếp thứ 59/124 thế giới về chất lượng nguồn nhân lực.

Theo báo cáo nguồn nhân lực toàn cầu năm 2015 do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố dựa trên số liệu nghiên cứu từ 124 quốc gia trên thế giới, nguồn nhân lực Việt Nam hiện đang xếp ở vị trí thứ 59 với điểm đánh giá 68,48.

Với vị trí này, Việt Nam hiện đang đứng sau 4 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á (Singapore - vị trí 24, Philippines - vị trí 46, Malaysia - vị trí 52 và Thái Lan - vị trí 57) về chất lượng nguồn nhân lực.

KIỀU CHÂU

Nguồn: http://www.baomoi.com/Viet-Nam-dung-thu-10-the-gioi-ve-luong-sinh-vien-tot-nghiep-nganh-ky-thuat/107/16826351.epi