Lai rai món ốc giấy ngày se lạnh

on .

So với các loại ốc biển khác, thịt ốc giấy không chỉ dai giòn, thơm ngon mà giá cả lại không quá đắt nên ốc giấy dễ dàng trở thành món ăn yêu thích của nhiều người sành ẩm thực.

Ở vùng cửa biển Quảng Nam quê tôi, loài ốc giấy chỉ thi thoảng mới xuất hiện và số lượng rất ít. Những ngày trời se lạnh, ngư dân các làng chài ven biển lại rủ nhau đi bắt ốc giấy. Không cần vốn đầu tư nhiều, dụng cụ đơn giản là một bộ đồ lặn, bình hơi, dây hơi… và chịu khó lặn vài giờ trong sóng biển là được cả thúng ốc giấy.

Về Vĩnh Long thăm miệt vườn sum suê trái ngọt

on .

Vĩnh Long không chỉ được biết đến với nghệ thuật đờn ca tài tử đã được vinh danh hay đặc trưng riêng biệt của các làng nghề truyền thống mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi những vườn trái cây trĩu quả, bốn mùa xanh lá, trái chín ngọt ngào.

Nằm cách Sài Gòn khoảng hơn 130 km, miền đất phù sa của Vĩnh Long đã bồi đắp cho những miệt vườn trở nên tươi tốt, màu mỡ, nuôi dưỡng rất nhiều loại trái cây đặc sản miền tây. Đến các vườn trái cây, du khách sẽ không khỏi trầm trồ khi nhìn thấy cả vườn bưởi Năm Roi mà mỗi cây có đến hàng trăm trái, trái nào cũng tròn lẳn, căng mọng. Đây còn là quê hương của các loại trái cây nổi tiếng như chôm chôm ở Bình Hòa Phước, cam sành Tam Bình hay sầu riêng Ri 6, quýt đường, xoài cát,…

Ngất ngây … bông súng miền Tây

on .

Cọng bông súng đã có mặt trong đời sống người dân quê ở miền Tây từ những ngày đầu khai phá, mở đất lập làng. Nó đã giúp cho cái bụng người nghèo được no, giúp cho những bữa ăn thêm ngon miệng.

Cho đến nay, trải qua hàng ngàn năm Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn là một vùng đất thấp, là những bưng biền phù sa đang bồi lấp dần sau mỗi mùa lũ. Hàng năm cứ vào mùa nước lũ là ruộng đồng, ao, đìa mênh mông như biển nước. Dân miệt bưng biền ngập nước ở vùng đất kênh rạch chằng chịt này không ai lạ gì câu ca dao: “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn no đã thèm”.

Món rau ruốc luộc ở vùng quê xứ Nghệ

on .

Ở huyện Anh Sơn, Nghệ An quê tôi, cây ruốc mọc khắp bờ bãi ven sông, leo quanh bờ rào và được sử dụng như một loại rau quanh vườn nhà. Trong đó hấp dẫn nhất phải kể đến món rau ruốc luộc.

Cây rau ruốc vốn là loài cây mọc tự nhiên dạng thân leo, phát triển rất nhanh, lá hình tròn có viền răng cưa, lúc nào cũng xanh non mơn mởn. Ở quê tôi, loài cây này từ lâu đã trở thành món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình.