Bún cá phải nấu với cá chấm

on .

Câu nói cửa miệng của nhiều người là “dở như mắm chợ”. Nhiều người còn có cách hiểu rộng hơn là hễ thứ gì ở chợ đều kém chất lượng. Chẳng hạn như mỹ phẩm bán ở chợ. Nhưng nếu đến Nha Trang, thì phải hiểu ngược lại khi muốn ăn cái món tầm thường nhất: bún cá.

Bún cá Nha Trang dở nhất là những nơi nhà tour dẫn bạn đến. Ở những nơi đó, cái ngon của tô bún đã vào túi nhà tour. Đơn giản nhất, dễ đến nhất, ngon thuộc vào hàng thượng thặng là bún cá ở chợ Đầm, Nha Trang.
Những con cá ngừ tươi xanh ở bến cá Vạn Giã.

Những quán chay cho ngày Phật Đản

on .

Thực khách có thể tới quán Cuisine Việt ở Hà Nội, Liên Hoa tại Đà Nẵng hay Hoa Khai của TP HCM để thưởng thức các món chay thanh đạm và bổ dưỡng.

Trong ngày Phật đản, nhiều Phật tử thường tổ chức ăn chay để tâm hồn thanh tịnh và cơ thể thư thái. Dưới đây là gợi ý một số quán ngon tại ba miền đất nước.

Hà Nội

Cuisine Việt

Các món ở đây phù hợp với người muốn tìm sự mới mẻ, đột phá trong cách chế biến.

Quán nằm trên phố Mã Mây, tầng một gồm 3 gian, tầng hai thiết kế như một quầy đồ uống nhỏ. Nội thất bên trong là bàn ghế gỗ với các món đồ trang trí như nón lá, hình nộm....

Măng thối “tắm” hóa chất thành măng đặc sản

on .

Một thời người ta rộ lên chuyện bánh phở ngâm phóc môn, măng ngâm phóc môn để tươi lâu khiến người tiêu dùng hết sức lo ngại. Mới đây, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt quả tang cơ sở chế biến thực phẩm bẩn, chuyên dùng hóa chất để biến măng thối, măng mốc thành măng đặc sản. Đó là cơ sở Dương Lập do bà Dương Thị Lập (ở Hàm Trí, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) làm chủ. Điều nguy hại là không chỉ tiêu thụ ở Bình Thuận mà từ đây hàng loạt măng độc hại được tuồn ra thị trường tới nhiều tỉnh thành khác.

Vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn thực phẩm
 
Bà Lập (bên phải) cùng lượng măng đặc sản vừa ngâm hóa chất.

Thông tin của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bình Thuận thì đây là một trong những cơ sở vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn thực phẩm. Đặc biệt lượng hóa chất mà cơ sở Dương Lập đã dùng để chế biến và sơ chế măng là rất nguy hiểm.

Đặc sản... bọ rầy Bảy Núi

on .

Những cơn mưa đầu mùa ùa về tưới mát vùng Bảy Núi. Trên non cao, màu xanh đã lún phún đâm chồi.

Núi rừng như bừng tỉnh sau chuỗi ngày dài “ngủ vùi” dưới cái nắng cháy da. Thời điểm này, dân Bảy Núi lại rủ nhau đi bắt bọ rầy - món ăn dân dã đã trở thành đặc sản.

Đi tìm bọ rầy

Theo hướng dẫn của anh Thanh Thiện, chúng tôi tìm đến chợ Nhà Bàng (thị trấn Nhà Bàng, Tịnh Biên) mua đặc sản. Là “thổ địa” của vùng này nên anh Thiện khá sành ăn. “Về đặc sản côn trùng, xứ này đứng nhất là bọ rầy. Bạn đến ngay dịp này cũng là lúc bọ rầy mới vào mùa nên số lượng chưa có nhiều. Vài bữa nữa vô dịp rộ thì người ta bán đầy chợ, ăn thoải mái” - anh Thiện giới thiệu.

Anh Thiện giới thiệu bọ rầy.

Mưu sinh qua ảnh: Nhọc nhằn gánh hàng mưu sinh của cụ ông 68 tuổi

on .

Đều đặn mỗi ngày, ông đạp xe hơn chục cây số bán đồ ăn kiếm miếng cơm, manh áo.

Đã ở tuổi gần đất xa trời, nhưng dù ngày nắng hay mưa, ông Vịnh vẫn cặm cụi với chiếc xe đạp và gánh hàng bánh mì, ngô, xúc xích… 6 năm nay, ông Nguyễn Văn Vịnh (68 tuổi, Mỹ Đức, Hà Nội) gắn bó với công việc bán hàng rong để nuôi sống bản thân và gia đình.