NGÀNH CNTT TUYỂN SINH NHIỀU CHỈ TIÊU NGÀNH CNTT, CNTT VIỆT NHẬT VÀ KHOA HỌC DỮ LIỆU

Bản đồ ẩm thực: Về An Nhơn nhớ thưởng thức bánh cuốn trẹt

Viết bởi Nguyễn Hồ Phương Thảo on . Posted in Tin khác

(SGTT) – Nếu có dịp ghé thăm những điểm đến nổi tiếng của thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) như thành Hoàng Đế, tháp Bánh Ít, tháp Cánh Tiên, chùa Thiên Hưng… thì mọi người đừng quên lót dạ bằng một món ăn quen mà lạ. Đó là bánh cuốn trẹt.

Bánh cuốn trẹt chính là cuốn bánh tráng rất phổ biến ở Bình Định. Tuy nhiên, mỗi vùng lại có cách chế biến khác nhau, tạo nên thương hiệu ẩm thực riêng như bánh tráng cuốn Tây Sơn, cuốn Quy Nhơn… Ở An Nhơn, bánh cuốn trẹt cũng không giống những nơi còn lại.

Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt bò nướng, loại thịt quen thuộc với nhiều thực khách. Tuy nhiên, người ta chỉ chọn phần thăn hoặc đùi bò để thịt mềm và ngon. Tiếp đến, xắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp theo công thức riêng, thêm chút nghệ để tạo nét khác biệt và làm cho món bò nướng trở nên hấp dẫn. Thịt được xiên vào que đũa chẻ đôi rồi nướng trên bếp than hồng. Mùi thịt nướng bay lên ngào ngạt, gây kích thích vị giác những thực khách đang ngồi đợi.

Bí quyết của món ăn nằm ở chỗ ướp và nướng thịt bò vừa chín tới, ngon ngọt. Ảnh: Việt An

Một điểm đặc biệt nữa quyết định độ ngon dở của món ăn là phần nước chấm. Ở các nơi khác, người ta thường chấm cuốn bánh tráng với nước mắm tỏi ớt hoặc nước mắm pha cùng tương đậu. Riêng ở đây, thịt bò được xào lên, thêm nước ướp thịt bò nấu cho chín rồi trộn với nước mắm ớt tỏi giã nhuyễn. Nước chấm có vị béo ngọt của thịt, cay the của ớt và dậy mùi nghệ thơm lừng. Đây cũng là một nét rất riêng của món ăn này tại An Nhơn, không bị trộn lẫn với cuốn bánh tráng ở bất kỳ nơi nào. Thêm ít xoài cắt mỏng tạo độ chua, vậy là có chén nước chấm hoàn chỉnh.

Nước chấm phải có thêm xoài bào sợi mới ngon. Ảnh: Việt An

Tên gọi “bánh cuốn trẹt” xuất phát từ việc bánh được đặt lên trẹt (mẹt) để cuốn. Quán không làm sẵn mà bày mọi nguyên liệu lên bàn gồm thịt bò, rau sống và chả ram (ram chính là bánh tráng chiên, khá phổ biến trong các món cuốn ở Bình Định). Theo đó, khách sẽ tự tay cuốn bánh, nhúng hai cái bánh tráng to rồi đặt lên trẹt, mép chồng lên nhau. Chị chủ quán cười bảo dùng hai bánh để cuốn to và dài hơn, ăn mới no. Cho rau sống, dưa leo và xoài bào sợi lên, thêm xiên thịt nướng và ram, cuốn lại.

Mọi nguyên liệu đã sẵn sàng cho món ăn. Ảnh: Việt AnCho hết thịt bò và rau vào, cuốn bánh tráng lại. Ảnh: Việt An

Thịt bò chín mềm, đậm đà, xoài chua chua, ram giòn rụm cùng hòa quyện vào nhau khiến người ta khó quên một món ăn vốn đơn giản nhưng lại thân quen của xứ Nẫu.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Việt An

Nguồn: https://www.sgtiepthi.vn/ban-do-am-thuc-ve-an-nhon-nho-thuong-thuc-banh-cuon-tret/