NGÀNH CNTT TUYỂN SINH NHIỀU CHỈ TIÊU NGÀNH CNTT, CNTT VIỆT NHẬT VÀ KHOA HỌC DỮ LIỆU

4 cách phân biệt cà chua tiêm hormone

on .

Hàng ngày các bà nội trợ đi chợ không tránh khỏi việc bắt gặp những quả cà chua có chứa hormone. Điều này đòi hỏi phải nâng cao khả năng nhận biết và đảm bảo thực phẩm mình tiêu thụ là an toàn.

Tại sao lại có cà chua tiêm hormone?

Cà chua có chứa hormone đã xuất hiện trên thị trường và động lực thúc đẩy việc này thực chất là lợi nhuận. Khi nhu cầu về cà chua ngày càng tăng, một số thương gia đã dùng đến phương pháp tiêm hormone để đưa cà chua ra thị trường nhanh hơn và đạt năng suất cao hơn.

Sau khi loại cà chua này được đưa ra thị trường, nó không chỉ có vị tệ và giá trị dinh dưỡng thấp mà quan trọng hơn là lượng hormone và thuốc trừ sâu còn sót lại có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhận biết qua màu sắc cà chua

Khi chọn cà chua, màu sắc là yếu tố quan trọng nhất. Màu vỏ của cà chua trồng tự nhiên không đồng đều do tiếp xúc với ánh sáng. Gần cuống quả có màu hơi xanh.

Ngược lại, mặc dù hình thức của cà chua được xử lý bằng hormone tương tự như cà chua trồng tự nhiên, nhưng sự phân bố màu sắc lại cực kỳ đồng đều, hầu như không nhìn thấy màu xanh, ngay cả cuống quả không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng có màu đỏ tươi. Loại cà chua này không tốt cho sức khỏe.

Phân biệt qua đầu quả cả chua

Đầu quả cà chua có thể tiết lộ liệu nó có được kích thích bởi hormone hay không. Nhìn chung, hình dạng của cà chua có liên quan chặt chẽ đến môi trường trồng trọt, điều kiện bón phân,... Cà chua chín tự nhiên chất lượng cao có hình tròn và căng mọng, đầu hơi lõm. Giống như cây cà chua phát triển tốt trong đất màu mỡ có nhiều nắng và mưa.

Tuy nhiên nếu thấy đầu quả phình ra ngoài hoặc quả có hình dạng bất thường thì có thể là do điều kiện trồng trọt kém hoặc do sử dụng thuốc. Những loại cà chua này kém hơn nhiều so với cà chua thông thường về giá trị dinh dưỡng và hương vị, vì vậy phải cân nhắc kỹ khi mua.

Suy cho cùng, mục đích chính của việc mua cà chua là để thưởng thức một thành phần thơm ngon và lành mạnh. Nếu bạn bỏ qua những chi tiết nhỏ này, bạn có nguy cơ mang về nhà những quả cà chua chất lượng kém, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Ảnh minh họa

Phân biệt qua cuống cà chua

Cuống quả đóng vai trò quan trọng trong việc xác định xem quả cà chua có được xử lý bằng hormone hay không. Cà chua chín tự nhiên chất lượng cao có cuống xanh tươi, lá và cành xòe ra xung quanh cuống và cuống hơi lõm.

Ngược lại,cà chua kém chất lượng được xử lý bằng hormone thường có cuống quả hơi nhô lên, lá cong, có thể có màu vàng hoặc đỏ. Ngoài ra, chúng có thể là cà chua chất lượng thấp đã được lưu trữ quá lâu và bị mất độ ẩm. Những quả cà chua như vậy không phù hợp để mua.

Kiểm tra ruột cà chua

Với những quả cà chua chín tự nhiên, phần ruột cà chua sẽ có hạt trắng vàng, chín đỏ, mùi thơm đặc trưng. Trong khi đó cà chua phun thuốc thường có phần ruột mềm, nhanh nát, hạt có thể bị thối hoặc có mùi lạ, ăn sống rất khó ăn.

Bên cạnh đó, cà chua chín tự nhiên có thể bảo quản trong tủ lạnh 7 đến 10 ngày sẽ bắt đầu nhũn, thối. Ngược lại với các loại cà chua phun thuốc thì dù để lâu ở nhiệt độ phòng cũng không hề có dấu hiệu bị hỏng.

T. Linh (Theo Aboluowang)

Nguồn: https://baomoi.com/4-cach-phan-biet-ca-chua-tiem-hormone-c51520033.epi

Trăng không trắng

on .

        Trăng không trắng

 

Hỏi có gì vui vào những đêm trăng?

Khi tuổi thơ đã đi qua trước mắt

Nhớ ngày xưa váy chị Hằng khôi trắng

Thấp thoáng cùng ánh trăng báng màu măng

 

Có gì hay khi ngoảnh đầu nhìn lại

Mảnh kí ức đã nhuốm màu đục váng?

Hay mãi lục tìm trong bầu trời dĩ vãng

Cảnh ngày hè, cảnh mái lá tàu che?

 

Ôi những ngày xưa còn vương sót lại

Trong đôi mắt của một thời thơ ấu

Có biết đâu thời gian không dừng mãi

Không chờ, chẳng đợi vẫn ngày mai.

                                             Phạm Hồng Trà

Khám phá ẩm thực Mộc Châu nhân mùa hoa mận về

on .

Những ngày này, du khách khắp nơi đang tranh thủ đến Mộc Châu để ngắm nghía mùa hoa mận về. Trong hành trình du lịch này, ẩm thực địa phương nơi đây cũng là một trải nghiệm mọi người không nên bỏ lỡ.

Thực tế, Mộc Châu là một huyện thuộc tỉnh Sơn La, nơi có nhiều cộng đồng đồng bào dân tộc anh em sinh sống. Từ đó, Mộc Châu có nền ẩm thực đặc sắc, giao thoa với nhau một cách hài hòa, tạo nên bản sắc riêng. Sau đây là một số món ăn đặc sắc mà thực khách yêu thích ẩm thực vùng miền nên thử qua.

Gà đồi Mộc Châu có thể chế biến thành các món ăn riêng lẻ hoặc thành những combo món mẹt đầy ắp thịt, bắt mắt. Ảnh minh họa: Nhà hàng Mộc Châu

Do được nuôi thả tự do trên các đồi chè, đồng cỏ xanh nên gà đồi Mộc Châu cho chất lượng thịt săn chắc, dai ngon, khác với thịt gà công nghiệp. Theo đó, thịt gà đồi có vị ngọt, ít mỡ, và chế biến thành nhiều món ăn như gà nướng, gà luộc, lẩu gà, gà xào lăn.

Du khách có thể thưởng thức gà đồi tại các quán ăn, nhà hàng địa phương hoặc mua gà sống về tự chế biến theo ý thích. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt hòa quyện cùng một số loại gia vị đặc trưng núi rừng vùng cao.

Nộm da trâu có cách làm tương tự món gỏi nhưng hương vị lại hoàn toàn mới lạ. Ảnh minh họa: Tây Bắc TV

Với những thực khách yêu thích ẩm thực vùng miền, nộm da trâu là món ăn đặc sản của đồng bào Thái ở Mộc Châu. Để làm món ăn này, người nấu phải chọn da trâu tươi rồi đem hơ lửa, ngâm nước và xắt lát vừa ăn. Thay vì dùng giấm, người Thái sử dụng măng chua để bóp nộm, thêm ít gia vị mắc khén để tạo độ đậm đà. Chính vì vậy, khi thưởng thức, thực khách cảm nhận được độ giòn sần sật của da trâu, vị chua măng rừng, vị béo đậu phộng và vị thơm rau mùi hòa quyện khéo léo cùng nhau.

Cá suối chiên vàng, món ăn nổi tiếng của người dân Mộc Châu. Ảnh minh họa: Tây Bắc TV

Cá suối Mộc Châu thường được đánh bắt tại các con suối chảy dài vào dòng Đà Giang, nơi có nguồn nước trong lành, mang đến vị thơm, thanh ngọt tự nhiên cho thịt cá. Tên gọi chung là cá suối nhưng thực tế người ta có thể bắt được cá bống, cá rô, cá chạch... rồi đem ra khu chợ mua bán, trao đổi.

Đối với người dân Mộc Châu, cá suối là thực phẩm chế biến không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình. Hầu hết, họ dùng phương pháp nướng hoặc chiên đến vàng chín. Dần dần, các nhà hàng đưa thêm cá suối vào thực đơn để phục vụ du khách yêu thích ẩm thực vùng miền. Có thể kể đến như cá suối chiên vàng dùng kèm rau sống xanh tươi, cá được chiên khéo léo không bị ngấy dầu, thơm vị thịt mát lành của nguồn nước suối.

Bê chao thơm lừng, dễ ăn và phù hợp cho mọi đối tượng. Ảnh minh họa: Pao Quán

Nhắc đến ẩm thực Mộc Châu, bê chao là món ăn không thể không điểm danh qua. Theo đó, nguyên liệu chính để làm món này là thịt của những chú bê sữa. Cứ thế, thịt cắt thành từng miếng vừa ăn, ướp qua gia vị bí truyền rồi chao qua dầu sôi.

Khi chao, người nấu phải thật cẩn thận bởi nếu chao quá lâu dễ bị dai và mất đi hương vị, nhưng cũng rất dễ bị sống. Khi thưởng thức, thực khách cảm nhận được độ mềm, vị ngọt, ngậy, mùi thơm của các hương vị hòa quyện vào nhau. Món này ngon hơn khi dùng nóng.

Nậm Pịa là món ăn thử thách độ "chịu chơi" của những thực khách yêu thích ẩm thực vùng miền Tây Bắc. Ảnh minh họa: Lữ hành Tây Bắc

Nậm Pịa (hay còn gọi là Nặm Pịa) là món ăn độc đáo của người Thái ở Mộc Châu. Món ăn có nguồn gốc từ món ngưu tát phiến ở Quý Châu, Trung Quốc. Khi về đến Việt Nam có nhiều nét tương đồng với món thắng cố vì đều sử dụng nội tạng của động vật ăn cỏ. Tuy nhiên cách chế biến và hương vị của hai món ăn này hoàn toàn khác biệt nhau.

Nguyên liệu chủ yếu của Nậm Pịa Mộc Châu chính là nội tạng của động vật ăn cỏ như tim, gan, phèo, phổi....đặc biệt phải có phân non (pịa). Khi ăn sẽ chế biến với nhiều loại gia vị khác nhau như hạt mắc khén, sả, ớt, mùi tàu... nhằm dậy lên hương thơm đặc trưng của món ăn.

Ngoài những món kể trên, ẩm thực Mộc Châu còn thu hút thực khách bởi một số món khác như xôi ngũ sắc, cơm lam, thắng cố, cá hồi, sữa bò non, thịt trâu gác bếp, măng rừng, ốc đá Suối Bàng, rau cải mèo, khoai sọ mán, canh rêu suối...

Phúc An tổng hợp

Nguồn: https://baomoi.com/kham-pha-am-thuc-moc-chau-nhan-mua-hoa-man-ve-c51481409.epi

Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi

on .

SKĐS - Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã hình thành tại nhiều làng ven biển Nghệ An. Nhờ bí quyết riêng, cá trích nướng ở đây béo ngậy, mang đậm hương vị biển.

Nhiều ngày qua, ngư dân các xã ven biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang bước vào mùa khai thác cá trích bằng bè mảng. Hàng trăm lò nướng ở gần 20 làng biển lại tất bật, nổi lửa suốt đêm ngày để nướng cá.

Đầu mùa cá trích, theo các ngư dân, mỗi bè mảng từ các xã như Diễn Thịnh, Diễn Trung, Diễn Kim, Hùng Hải... sau mỗi chuyến ra biển đánh bắt, thu được từ 1 đến hơn 3 tạ cá trích.

 Thu lưới cá trích sau chuyến ra khơi đánh bắt.

Thu lưới cá trích sau chuyến ra khơi đánh bắt.

Ở địa phương được xem là "thủ phủ" khai thác hải sản vùng lộng bằng bè mảng này, các lò nướng cá trích còn hiện diện nhiều trên tuyến đường ven biển Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cửa Lò (Nghệ An) chạy dọc qua các làng biển. Các lò nướng luôn tất bật đỏ lửa mỗi ngày, có đông người dân qua đường dừng lại mua hoặc ngồi lại thưởng thức cá trích nướng.

Toàn huyện Diễn Châu hiện có hơn 400 bè mảng chuyên khai thác hải sản (tôm, tép, cá lẹp, cá trích, cá bầu, ghẹ, bề bề...) ở vùng biển cách bờ từ 3 đến 7 hải lý. Trong năm, có hai mùa cá trích, mùa chính từ tháng 3 đến tháng 6, mùa chiêm từ tháng 9 đến tháng 10. Vì việc đánh bắt gần bờ và trong thời gian ngắn, cá trích giữ được chất lượng tươi ngon.

Với giá bán dao động từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg, mỗi chuyến ra biển, chủ bè mảng thu về từ hơn 1 triệu đến 3 triệu đồng.

 Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt, mỗi bè mảng của ngư dân các làng biển thuộc các xã Diễn Thịnh, Diễn Trung, Diễn Kim, Hùng Hải… khai thác được khoảng 1 - 3 tạ cá trích.

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt, mỗi bè mảng của ngư dân các làng biển thuộc các xã Diễn Thịnh, Diễn Trung, Diễn Kim, Hùng Hải… khai thác được khoảng 1 - 3 tạ cá trích.

Ngư dân các huyện ven biển như Quỳnh Lưu, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai thường đánh bắt hai loài cá trích: trích ve và trích bầu. Cá trích ve có thân mình nhỏ, vảy trắng xanh, thịt trắng, thơm, béo nhưng nhiều xương. Cá trích bầu thì có thân tròn, ít vảy, nhiều thịt hơn và thịt có màu đỏ phớt.

Theo các ngư dân, cá trích vùng biển Diễn Châu nổi tiếng vì chất lượng ngon, được người dân yêu thích vì nhiều lý do. Vùng biển Diễn Châu bãi nông và rộng, ít sóng lớn. Những yếu tố này tạo nên môi trường sống lý tưởng, giàu thức ăn cho cá trích phát triển nhanh.

Đặc biệt, từ tháng 3 đến tháng 5, mùa ruốc biển áp bờ đã tạo nguồn thức ăn phong phú cho cá trích. Chính vì vậy, cá có thịt dày, tươi ngon. Cá trích là loài cá tập trung thành đàn lớn nhất trong số các loài cá, có thể lên đến hàng chục triệu con, phủ rộng cả một km2. Khi gặp đàn cá, ngư dân có thể đánh bắt được cả tấn cá trích chỉ trong một chuyến đi.

 Những người phụ nữ làng biển sơ chế cá trích để cung cấp cho các cơ sở nướng cá truyền thống bằng than hoa.

Những người phụ nữ làng biển sơ chế cá trích để cung cấp cho các cơ sở nướng cá truyền thống bằng than hoa.

Ở các xã bãi ngang ven biển huyện Diễn Châu, vào thời điểm này, dễ dàng bắt gặp cảnh các bà, các mẹ, các chị ngồi nướng cá trích biển bằng than hoa bên hiên nhà, giữa sân, trên bờ đê, hoặc bên đường làng... Nơi nào có bếp nướng cá trích, nơi đó có đông người dừng lại mua hoặc ngồi tụ tập, cùng nhau thưởng thức.

Sau khi được nướng chín bằng than hoa, cá trích được xếp nghiêng trên các dụng cụ đựng để nhanh nguội, tránh bị đè ép và dễ dàng phân phát cho khách mua. Mùi thơm đặc trưng của cá trích nướng lan tỏa, hấp dẫn và bay xa trong không gian rộng, theo những làn gió biển thổi vào đất liền.

 Vào mùa cá trích, nhu cầu thưởng thức tăng cao. Ngư dân vừa cập bến đã nhanh chóng xử lý cá trích để bán cho các chợ và cơ sở chế biến.

Vào mùa cá trích, nhu cầu thưởng thức tăng cao. Ngư dân vừa cập bến đã nhanh chóng xử lý cá trích để bán cho các chợ và cơ sở chế biến.

Lão ngư Nguyễn Hữu Hà, xóm Đông Lộc, xã Ngọc Bích, chia sẻ: Cuộc đời của người dân biển nơi đây gắn liền với cá trích suốt cả đời. Từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ làng biển đã được mẹ cho ăn cá trích ngay từ khi ăn dặm. Dần dần, cá trích theo bước chân trẻ thơ khi lớn lên, trưởng thành. Đặc biệt, đối với phụ nữ miền biển trong giai đoạn sau sinh, món cá trích kho với nghệ hoặc kho mật mía trở thành món ăn quen thuộc.

"Cá trích nướng than hoa mang đến một hương vị đặc biệt khó quên, từ mùi thơm, vị ngọt, đến chất thịt dai và béo. Cá trích nướng đã trở thành món ăn giản dị nhưng thân thuộc đối với mọi người, mọi lứa tuổi. Thưởng thức cá trích nướng ngon nhất là khi cá vừa được nướng xong, thịt còn nóng hổi, dậy mùi thơm và lan tỏa trong không khí lạnh," lão ngư này nói.

Cá trích đầu mùa có kích thước đồng đều, mình dày, thịt trắng, tươi ngon. 

Cá trích đầu mùa có kích thước đồng đều, mình dày, thịt trắng, tươi ngon.

 Chị Nguyễn Thị Hợi, xã Diễn Kim cho biết, sau Tết, biển vùng lộng xuất hiện nhiều loại cá, nhưng cá trích luôn chiếm ưu thế trong ẩm thực miền biển.

Chị Nguyễn Thị Hợi, xã Diễn Kim cho biết, sau Tết, biển vùng lộng xuất hiện nhiều loại cá, nhưng cá trích luôn chiếm ưu thế trong ẩm thực miền biển.

 Chị Lê Thị Cao, xã Diễn Kim, với gần 10 năm kinh nghiệm nướng cá trích biển, cho biết mỗi ngày nướng từ 40kg - 50kg cá, có ngày lên tới gần 1 tạ. Thu nhập từ việc bán cá trích nướng đã trở thành nguồn kinh tế chính của gia đình.

Chị Lê Thị Cao, xã Diễn Kim, với gần 10 năm kinh nghiệm nướng cá trích biển, cho biết mỗi ngày nướng từ 40kg - 50kg cá, có ngày lên tới gần 1 tạ. Thu nhập từ việc bán cá trích nướng đã trở thành nguồn kinh tế chính của gia đình.

 Hàng chục năm qua, cá trích biển nướng than hoa trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân miền biển Diễn Châu.

Hàng chục năm qua, cá trích biển nướng than hoa trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân miền biển Diễn Châu.

 Đến miền biển Diễn Châu, du khách không chỉ được thưởng thức hương vị thơm ngon của cá trích nướng than hoa, mà còn cảm nhận sự hào phóng của thiên nhiên, hiểu thêm về tâm hồn và tính cách của người dân gắn bó suốt năm với sóng nước.

Đến miền biển Diễn Châu, du khách không chỉ được thưởng thức hương vị thơm ngon của cá trích nướng than hoa, mà còn cảm nhận sự hào phóng của thiên nhiên, hiểu thêm về tâm hồn và tính cách của người dân gắn bó suốt năm với sóng nước.

 Đây cũng là dịp để khám phá một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân miền biển.

Đây cũng là dịp để khám phá một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân miền biển.

 Cá trích ít tanh, thịt trắng, ít mỡ, dễ đánh bắt và rất lành. Cá trích nướng than hoa có vị ngọt, béo, thơm lừng, dễ kích thích các giác quan. Món ăn này đã trở thành truyền thống, phổ biến ở mọi độ tuổi và thời điểm.

Cá trích ít tanh, thịt trắng, ít mỡ, dễ đánh bắt và rất lành. Cá trích nướng than hoa có vị ngọt, béo, thơm lừng, dễ kích thích các giác quan. Món ăn này đã trở thành truyền thống, phổ biến ở mọi độ tuổi và thời điểm.

 Người dân nơi đây có thể thưởng thức cá trích nướng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, từ sáng đến tối. Cá trích đầu mùa nướng than hoa có thể ăn kèm với bánh mướt, bún sợi, bánh đa ghém, các loại rau gia vị, lá sung, khế chua, và chấm cùng nước mắm nhĩ. Tuy nhiên, cách ăn phổ biến nhất và được yêu thích nhất là chấm cá nướng trực tiếp với nước mắm nhĩ hoặc muối chanh.

Người dân nơi đây có thể thưởng thức cá trích nướng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, từ sáng đến tối. Cá trích đầu mùa nướng than hoa có thể ăn kèm với bánh mướt, bún sợi, bánh đa ghém, các loại rau gia vị, lá sung, khế chua, và chấm cùng nước mắm nhĩ. Tuy nhiên, cách ăn phổ biến nhất và được yêu thích nhất là chấm cá nướng trực tiếp với nước mắm nhĩ hoặc muối chanh.

Gia Minh - Hải An


Nguồn: https://baomoi.com/ve-nghe-an-du-xuan-an-ca-trich-nuong-than-hong-thom-nuc-mui-c51489106.epi

Ngày Thơ VN

on .

            Ngày THƠ VN (1)

 
* Vụ hồi thạch kính đạt sơn phi....(2)
Hái thuốc tầm xuân tuổi lão suy ,
* Phất khứ hoang vân đăng tuyệt hiến (3) ,
Lãn Ông tâm đắc hái...linh chi !
 
Lạc tuyết tàn hoa thẩm đạo y ...(4)
Cụ Lê Hữu Trác dưới cây ... đi ,
Tìm chim  phụng đậu, tìm danh dược...!
Nấm quí là THƠ , vạn cổ tri !
                     
Tháng dần, trực Chấp
Tịnh danh lhvkd ( 12-2-2025 )
 
(1) Rằm tháng giêng hàng năm, nhà Nước ta qui định là NGÀY THƠ VIỆT NAM.
(2) Thơ của danh y Lê Hữu Trác, trong bài " ngày xuân đi hái thuốc", câu này có ý nghĩa " leo vượt dốc núi cao..."
(3) Vẫn là câu thơ của Lãn Ông, có nghĩa " vén mây mù để có ánh sáng...."
(4)Thơ Lãn Ông " tuyết rơi thấm ướt áo người thầy thuốc...."