Chủ quán ăn ở TP.HCM trăn trở thiếu shipper, nguyên liệu: Đâu ai chịu mua tô bún gần 100.000 đồng

on .

Hôm 9.9, nhiều hàng quán ở TP.HCM vẫn 'cửa khóa then gài' khi các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về khi đặt hàng qua app công nghệ và sử dụng shipper. Nhiều chủ quán gặp khó trong việc buôn bán trở lại, tâm sự sẽ đợi khi hết dịch mới buôn bán.

Chị Cao Bạch Trinh (40 tuổi, Q.10) lo lắng khi có dự định mở quán bún đậu bán mang về trong vài ngày tới /// CAO AN BIÊN
Chị Cao Bạch Trinh (40 tuổi, Q.10) lo lắng khi có dự định mở quán bún đậu bán mang về trong vài ngày tới
CAO AN BIÊN

Món ngon Ninh Thuận 14 năm ở Sài Gòn

on .

TP HCM-Bánh canh chả cá, bánh căn chấm cá ngừ kho, gỏi cuốn chả cá là những món 14 năm thu hút khách thập phương tại quận 5.

Tọa lạc trên đường Lê Hồng Phong (quận 5), quán Tháp Chàm là điểm đến quen thuộc của những thực khách quê miền Trung, đặc biệt là người Ninh Thuận. Các món ăn khách thường yêu cầu là bánh canh chả cá thu hay cá ngừ, bánh căn chấm nước cá ngừ và gỏi cuốn chả cá.

Là khách hàng thân thiết của quán, cô Từ Ánh Chăm (quận Bình Thạnh) cho biết vợ chồng cô rất thích các món ăn của quán này, vì chồng cô là người Ninh Thuận nên đã quen khẩu vị. "Khi quan sát người đến ăn ở quán, nếu ai chan nước cá ngập chiếc bánh căn, thì đó là người Ninh Thuận chính gốc", cô Chăm cho biết.

 

Vợ chồng cô Từ Ánh Chăm thường từ Bình Thạnh đến quán ở quận 5 để thưởng thức những món ăn hợp vị. Ảnh: Thanh Thu.

Gỏi kiến vàng trứ danh của người Rơ Măm

on .

Dân tộc Rơ Măm ở làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum không chỉ được biết đến là một trong những dân tộc ít người nhất Việt Nam mà còn bởi có món Plat (gỏi kiến vàng) trứ danh.

Tại làng Le, khoảng 160 hộ dân với 460 nhân khẩu cùng sinh sống gần gũi với núi rừng Tây Nguyên. Món gỏi kiến vàng độc đáo của dân tộc này chỉ có vào những dịp lễ hội hoặc tiếp khách quý.

Gỏi kiến vàng trứ danh của người Rơ Măm - Ảnh 1.

Món gỏi kiến vàng độc đáo

Nguyên liệu để làm món gỏi kiến vàng gồm cá suối, kiến vàng, trứng kiến vàng và một số loại lá cây rừng. Cá suối to được phi lê, loại bỏ xương, da rồi băm nhuyễn với sả, ớt, đựng trong chiếc tô lớn. 

Nấu một nồi khổ qua mùa dịch

on .

Chẳng cần đến Tết đâu, mùa dịch này ta cùng nấu một nồi khổ qua, để mong cho niềm vui sẽ tới, những ngày vất vả bỏ lại phía sau mình.

 

Người Việt có rất nhiều món mang ý nghĩa "động viên". Ví như thấy xui xẻo quá thì luộc trái trứng vịt lộn, ngắt cọng rau răm, làm chút muối tiêu chấm cùng để cái xui qua đi. Rồi lỡ như chưa có người thương, thì ngày Thất Tịch cùng rủ nhau ăn chè đậu đỏ. Ai mà mong cho cái khổ, cái cực chóng qua, thì nhất thiết phải có nồi canh khổ qua hầm, để thấy cái đắng nhẹ vừa chạm nơi đầu lưỡi thì cái hậu vị ngọt mềm đã tới phía sau.

Mùa dịch này, nhân viên văn phòng chúng tôi nghỉ quá nửa. Công việc rảnh rang hơn, ở nhà nhiều hơn, thu nhập cũng kém hơn hẳn. Nhưng nhờ mấy ngày giãn cách, thấy thương nhau quá chừng. Là thương bà chị ở một mình, trước giờ cơm hàng cháo chợ miết, nay người ta hạn chế bán nên lựa chọn cũng ít lại. Rồi thương luôn người bạn là mẹ đơn thân, ở nhà chăm con nhỏ bận bù đầu, nhiều khi lùa bát cơm cũng vội.

Nấu một nồi khổ qua mùa dịch - Ảnh 1.

Khổ qua là món ăn "động viên" rất ý nghĩa