Xe bánh mì cá bạc má 30 năm ở Hàng Xanh khiến người Sài Gòn mê tít

on .

Với thâm niêm 30 năm mở cửa, xe bánh mì cá đã trải qua 2 đời chủ và được lòng rất nhiều thực khách  /// Ảnh: Lê Nam
Với thâm niêm 30 năm mở cửa, xe bánh mì cá đã trải qua 2 đời chủ và được lòng rất nhiều thực khách

Bánh mì là một nét chấm phá thi vị trong văn hóa ẩm thực Sài Gòn, hay đơn thuần hơn, bánh mì Sài Gòn còn là một phần ký ức đẹp đẽ của tôi, và cả những con người đã, đang và sẽ sống nơi mảnh đất này…

Sự thật "choáng" về ốc xu, đặc sản riêng của Tây Ninh

on .

Ốc xu chỉ sống ở khu vực núi Bà của tỉnh Tây Ninh. Loài ốc này không những thơm ngon mà còn có thể chữa nhức mỏi khá tốt.

Sự thật choáng về ốc xu, đặc sản riêng của Tây Ninh - Ảnh 1.

Ốc xu chỉ sinh sống trong các hang, hốc đá khó tìm nên chúng cực kỳ hiếm. Loài ốc này chỉ bò ra khỏi hang hốc để kiếm ăn và sinh sản khi mùa mưa đến. (Nguồn Yong)

Người Sài thành bình dân xì xụp tô cháo mực ấm sực, ngọt lành ngày mưa

on .

“Canh rau nấu với cá khô, mực khô với huyết nấu tô cháo đầy”. Dù không phổ biến như cháo lòng, cháo gà... nhưng cháo mực vẫn là món ăn được nhiều người Sài Gòn ưa thích bởi sự dân dã và hương vị thơm ngon trong những ngày mưa.

Đặc biệt, vào những ngày Sài Gòn âm u, mưa ầm ầm mà được ngồi xì xụp húp từng muỗng cháo nóng hổi thì còn gì thích thú bằng!

Nhiều người ngỡ cháo mực hẳn là món ăn của cư dân miền biển, nhưng nguồn gốc thực sự của nó lại xuất phát từ vùng Đồng Tháp Mười. Tôi có đứa bạn quê ở Mộc Hóa (tỉnh Long An), cứ mỗi lần ai hỏi “Quê mày có món gì ngon là nó lại nói ngay hai câu thơ “tự chế”: “Canh rau nấu với cá khô, mực khô với huyết nấu tô cháo đầy”.