PHƯƠNG PHÁP THI TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ

Lớp Công nghệ thông tin CLC định hướng Nhật Bản 2019.1

I. MỞ ĐẦU

Dịch Covid bùng phát trở lại đúng vào khoảng thời điểm trường chuẩn bị lên kế hoạch kiểm tra, đánh giá năng lực cuối học kì II cho các bạn sinh viên. Tình hình dịch bệnh đã làm ảnh hưởng phần nào đến quá trình học tập, rèn luyện của sinh viên toàn trường. Vậy câu hỏi đặt ra là: “Làm thế nào để thực hiện ôn tập, tham gia thi Online hiệu quả , đảm bảo chất lượng, phản ánh đúng năng lực của sinh viên?”

II. SỰ KHÁC NHAU GIỮA THI ONLINE VÀ OFFLINE.

THI ONLINE THI OFFLINE
Tiết kiệm thời gian di chuyển, ôn tập bài của sinh viên

Tốn nhiều thời gian cho việc di chuyển

Có thể tham gia thi ở bất kỳ đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối Internet.

Bị giới hạn về địa điểm và không gian thi.

Nhiều người truy cập kỳ thi được cùng một lúc, không giới hạn người tham gia. Số lượng sinh viên trong phòng thi bị hạn chế về mặt không gian.
Dữ liệu thi của sinh viên tự động lưu lại trên hệ thống, dễ dàng cho việc sao lưu và bảo mật. Cần tốn nhiều không gian cho việc lưu trữ thông tin, khó cho việc sao lưu và quản lí.
Nội dung câu hỏi đa dạng, dưới nhiều hình thức,tạo được sự hứng thú cho sinh viên Nội dung câu hỏi bị hạn chế trong lúc ra đề.
Dễ xảy ra việc gian lận trong quá trình làm bài. Có sự giám sát nên việc gian lận trong lúc thi sẽ ít xảy ra.

III. PHƯƠNG PHÁP THI ONLINE HIỆU QUẢ

Trước khi tham gia thi.

• Xây dựng lộ trình ôn tập linh hoạt, chủ động sắp xếp thời gian nhất định cho các môn học. Lộ trình học tập các môn học được xây dựng phù hợp với năng lực, mục tiêu điểm số, tránh tình trạng học chồng chéo, không đúng trọng tâm.
  • Cùng “hội bạn thân” ôn tập nhóm qua Zoom hoặc MS team, học cùng nhóm bạn bè vừa có động lực cố gắng vừa có trò giải trí để xả stress. Tận dụng lợi thế của mỗi người trong team để hỗ trợ nhau ôn luyện.
  • Đọc kĩ các hướng dẫn của nhà trường và bộ môn thi về các quy định trong kì thi, cũng như cài các phần mềm và chuẩn bị các thiệt bị yêu cầu cần thiết phục vụ cho kì thì.
  • Đối với các môn cho phép sử dụng tài liệu thì cần tham khảo trước bài đã học , tránh việc lúng túng khi làm bài.
  • Kiểm tra máy tính, đường truyền mạng trước lúc thi, tránh việc xảy ra sự cố trong lúc làm bài.
  • Chọn vị trí thị thật yên tĩnh và thuận tiện , cần làm cho tinh thần được thoải mái nhất.
  • Kiểm tra lại hình thức thi của môn học, trắc nghiệm, tự luận, hay kết hợp cả 2, để có chiến lược làm bài hợp lí.

Trong lúc làm bài thi.

• Hãy hít thở sâu! Khi bạn đã đăng nhập, hãy dành một chút thời gian để thư giãn và tập trung.
  • Phân bổ thời gian cho các nội dung trong đề thi để có chiến lược làm bài hợp lí.
  • Đọc toàn bộ câu hỏi trước, sau đó phân loại các câu hỏi ra : những câu câu có thể làm được ngay, những câu có thể làm mà cần nhiều thời gian, và những câu chưa biết làm.
  • Khi gặp một câu hỏi mà bạn không chắc chắn về nó, hãy ghi lại con số và quay lại nó sau.
  • Kiểm tra lại toàn bộ bài làm trước khi bấm gửi. Đối với câu hỏi trắc nghiệm, đảm bảo rằng mình đã chọn hết tất cả các câu.
  • Khi gặp sự cố, đừng rối, hãy liên lạc theo hướng dẫn của nhà trường trước đó.