Sử dụng GIS đánh giá các yếu tố về Kinh tế, Xã hội, Môi trường và Điều kiện tự nhiên ảnh hưởng đến cây Hồ tiêu tại Đắk Lắk

Trong những năm vừa qua, tình trạng nông sản rơi vào cảnh được mùa, mất giá, cần phải giải cứu đang diễn ra tràn lan. Đó là hệ lụy của việc sản xuất theo cảm tính, phá vỡ quy hoạch khiến cung vượt quá nhu cầu. Theo xu hướng phát triển của nền nông nghiệp hiện đại, cần phải áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để xây dựng những vùng sản xuất quy mô lớn, từ đó giảm chi phí sản xuất, có sản phẩm chất lượng tốt và đảm bảo số lượng theo yêu cầu của thị trường … Nhận thấy được nhu cầu đó, nghiên cứu đề xuất sử dụng GIS đánh giá các yếu tố về Kinh tế, Xã hội, Môi trường và Điều kiện tự nhiên để tìm ra cây trồng phù hợp cho từng vùng. Các nghiên cứu trước đây chủ yếu đề cập đến hai yếu tố là Điều kiện tự nhiên và Kinh tế, tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh các yếu tố Xã hội và Môi trường cũng ảnh hưởng đến việc quy hoạch đất trồng cây với xu hướng phát triển bền vững. Nghiên cứu cũng tiến hành thực nghiệm trên cây Hồ Tiêu tại Đắk Lắk bởi theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đang đứng đầu thế giới nhưng đang gặp phải nhiều thách thức khi người dân đổ xô trồng hồ tiêu hàng loạt, không có quy hoạch, đặt biệt tại tỉnh Đắk Lắk nơi có sản lượng hồ tiêu lớn nhất cả nước. Kết quả của quá trình thực nghiệm là bản đồ phân loại thích nghi của cây hồ tiêu tại tỉnh Đắk Lắk được xây dựng bằng công nghệ GIS, áp dụng thuật toán nội suy (IDW) và phương pháp chồng lớp, phân tích đa tiêu chuẩn (MCA), kết hợp các tiêu chí từ FAO.

Nhóm thực hiện:

Lê Bá Thiền, Trần Đức Thuận

Xem bài chi tiết tại đây.