Bài viết số 2 - Giới thiệu ngành Công nghệ Thông tin

Họ tên SV: Đỗ Bá Luân, MSSV: 23520895

Vì sao lại chọn ngành công nghệ thông tin

Cùng với sự phát triển của thời đại là sự ra đời và đi lên của ngành Công Nghệ Thông Tin. Cũng như thế ngành Cồng Nghệ Thông Tin ở Việt Nam cũng đang từng bước trở thành một trong những ngành dẫn đầu. Và từ những ngày đầu tìm hiểu về ngành Công Nghệ Thông Tin, em đã luôn tự đặt ra cho bản thân mục tiêu sẽ cố gắng tìm cho mình cơ hội được trau dồi, cũng như được phát triển năng lực của bản thân ở Nhật Bản - một đất nước có nền nhân lực và nguồn tài nguyên vững mạnh về lĩnh vực Công nghệ thông tin. Do đó, em mong bản thân sau 4 năm trau dồi tại trường Công Nghệ Thông Tin - Đại học Quốc gia, TP.HCM, bản thân sẽ có đủ trình độ cùng kiến thức để có thể làm việc tại nước Nhật. Cũng qua cơ hội đó, em mong bản thân sau hành trình học hỏi kinh nghiệm này, có thể quay trở về Việt Nam và theo đuổi dự án mơ ước cho bản thân mình. Vào thời điểm hiện tại, dự án mơ ước ấy chính là xây dựng nên một nền tảng ứng dụng hợp tác với các trạm cứu hộ động vật, nơi mọi người có thể tìm được trạm cứu hộ động vật gần nhất để có thể cưu mang nhiều bé chó, mèo,… cơ nhỡ. Cũng qua đó thành lập nên các chiến dịch gây quỹ hỗ trợ đến các trạm cứu trợ động vật để có đủ khả năng về tài chính, để có thể duy trì hoạt động, cũng như dựng nên thêm được nhiều trạm cứu hộ động vật hơn nữa. Trước hết, mục tiêu này với em xuất phát từ tình yêu động vật, nhưng qua đó cũng là muốn thử thách trong một lĩnh vực ngành nghề mà em đã chọn. Khi cả thế giới bước vào cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, việc công nghệ thông tin len lỏi và giữ vai trò quan trọng trong đời sống con người càng trở nên phổ biến, rộng rãi hơn. Và cũng như thế, với việc truyền tải thông tin, kiến thức qua nhiều nền tảng mạng xã hội, cùng với sự hoạt động của tổ chức trên mạng internet, em mong rằng cộng động sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với thông điệp giúp đỡ các bé vật nuôi cơ nhỡ có được một mái ấm trọn vẹn, hoặc ít nhất là một nơi có đủ cơ sở vật chất để phục vụ những nhu cầu cơ bản cho các em. Qua ứng dụng như trên, em còn muốn giúp đỡ các bé vật nuôi bị bạo hành qua cách truyền tải thông điệp, kiến thức trên mạng xã hội trong quá trình xây dựng và quảng bá. Có thể giúp cộng đồng từ mọi độ tuổi, từ lớn đến bé dễ dàng tiếp cận được thông tin và kiến thức về bảo vệ thú nuôi không những trong gia đình, mà còn là xung quanh chúng ta. Đến với 5 môn học hỗ trợ em trong quá trình theo đuổi mục tiêu. Môn học đầu tiên chính là môn Ngoại Ngữ (Tiếng Nhật), bởi đây là một trong những môn quan trọng nhất để em có thể có cơ hội phát triển và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm ở Nhật Bản. Không những về kiến thức của chuyên ngành, mà còn là học hỏi thêm về thái độ và phong cách trong môi trường làm việc của những con người nơi đây. Môn Phân tích thiết kế phần mềm là một trong những môn nền tảng quan trọng giúp em xây dựng ứng dụng kết nối cộng đồng với các trạm cứu hộ động vật đang ở gần. Ngoài ra, môn Thiết kế giao diện người dùng cũng chiếm một phần không ít quan trọng bởi vì em muốn ứng dụng sẽ có một giao diện trực quan, dễ tiếp cận, dễ thao tác đối với mọi người ở mọi lứa tuổi, qua đó sẽ tránh trường hợp khiến người dùng cảm thấy khó hiểu, khó dùng khi tra cứu những thông tin cần thiết. Ngoài ba môn vừa kể trên, môn tự chọn Kỹ thuật phát triển hệ thống Web cũng sẽ giúp ích cho em trong việc xây dựng nền tảng trên, khi mà nó sẽ mở rộng thêm phương thức cho cộng đồng tiếp cận với nền tảng. Môn cuối cùng em chọn sẽ là một môn học tự chọn khác, chính là môn Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, nhằm giúp cho người dùng dễ dàng tra cứu được những thông tin cần thiết, tránh gây phiền phức, mất thời gian trong những trường hợp khẩn cấp. Qua trên, em mong mình đã trình bày đầy đủ và chi tiết về mục tiêu sau 4 năm được học tại trường, cũng như lí do và các môn sẽ hỗ trợ em trong quá trình theo đuổi mục tiêu.