NGÀNH CNTT TUYỂN SINH NHIỀU CHỈ TIÊU NGÀNH CNTT, CNTT VIỆT NHẬT VÀ KHOA HỌC DỮ LIỆU

Hãi hùng “công nghệ” làm giò chả bằng nguyên liệu thập cẩm ôi thiu

on .

Những ngày cuối tháng 5/2015, hàng loạt người dân ở TP. Hồ Chí Minh sau khi sử dụng cá loại giò chả mua ở các chợ đầu mối Thủ Đức, chợ Bình Chánh, chợ An Nhơn… đã nôn ói và phải vào viện điều trị. Đáng nói, những thỏi giò, chả đang dùng dở khi mang đi kiểm tra thì không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Giá rẻ bất ngờ, ăn xong là đau bụng và nôn ói

Chị Lê Thị Thu ờ Kha Vạn Cân (Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) sau khi mua 2 kg giò lụa ở chợ đầu mối Thủ Đức về ăn trong đám giỗ thì chính bản thân chị cùng nhiều người thân khác bị đau bụng từ âm ỉ đến dữ dội. Sau khi uống thuốc không khỏi chị Thu cũng như nhiều người đã phải vào viện truyền nước do bị tiêu chảy và được các bác sĩ chẩn đoán bị ngộ độc thực phẩm. Chị Thu cho biết chị mua loại giò này của quầy T.T. ở chợ Thủ Đức. Quầy T.T. lại là một mối hàng quen thuộc của cơ sở chuyên cung cấp giò chả lớn ở TP. Hồ Chí Minh là Như Hương (đã bị bắt cách đây không lâu). Giò ở đây được bán với giá khá rẻ, chỉ từ 90.000- 100.000đ/kg. Mức giá này thậm chí rẻ hơn cả 1kg thịt heo nạc tươi dùng để chế biến ra chả lụa. Ban đầu chị Thu cũng thấy bất ngờ về giá siêu rẻ này, nhưng thấy cửa hàng rất đông khách mua nên chị lại tặc lưỡi mua sau khi được trấn an rằng: loại giò chả này sản xuất khối lượng lớn nên giá thành hạ chút ít chứ không hề sử dụng các loại phụ gia hay tạp chất.
Bì lợn để chế biến nem, bóng bì phơi lẫn đất đá
Dùng đủ chiêu trò để che mắt ngùoi mua
Theo giới thiệu của một số xe ôm quanh chợ An Nhơn, chúng tôi đã tiếp cận một số lò chế biến giò chả quanh chợ. Theo lời Quốc, một người chuyên cung cấp máy xay thịt chế biến giò chả tại khu vực này thì: thịt gà hay thịt heo khi cho vào máy xay chuyên dụng sẽ không có khác biệt lắm về màu sắc. Quốc còn cho biết, để làm tăng độ giòn, độ dai trong chả lụa không khó, để thịt gà dai, nên ngâm gà trong nước muối trước khi đem xay, còn độ giòn thì đã có hàng the và một số loại phụ gia được phép sử dụng. Hầu hết các cửa hàng, các lò chế biến giò chả quanh chợ và ngay trong chợ An Nhơn này đều sử dụng chiêu trò này.
Theo nhiều người dân ở chợ An Nhơn thì giò chả ở những cơ sở này sản xuất hầu hết đều bán cho các tiểu thương ở chợ. Sau đó các tiểu thương ở chợ lại bán lại cho hàng loạt khách hàng. Tại một cơ sở làm giò chả ngay bên hông chợ, khi chúng tôi đang đứng trả giá thì một thanh niên lao thẳng vào sát cửa, hất hại bao tải thịt lợn xuống, rồi nhanh tay dàn ra nền nhà và bật quạt chĩa thẳng vào những thớ thịt lợn. Chủ cơ sở này giải thích rằng phải quạt cho thịt quắt bớt nước mới ra được những cây giò ngon. Nhưng thực chất họ dùng quạt để xua bớt mùi ôi thiu của thịt sau đó tẩm các chất phụ gia vào rồi mới tiến hành xay giò.
Nhìn qua khe cửa chúng tôi thấy một số công nhân của cơ sở này đang tiến hành làm giò. Không chỉ có nguyên liệu mà ngay cả lá gói cũng không đảm bảo vệ sinh. Quan sát lá chuối - vật liệu dùng để gói giò chúng tôi không khỏi hãi hùng. Những tàu lá được xé thành từng xấp cũng vẫn để dưới nền nhà, nhiều tàu bị lấm bẩn, xác những con kiến, con kén trắng làm tổ trên lá được người làm dùng tay gạt sơ qua.
Chính từ những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất không đảm bảo vệ sinh này sẽ cho ra những cây giò độc hại tuồn thẳng vào chợ Bình Chánh, chợ An Nhơn và chợ Thủ Đức. Bởi theo các tiểu thương ở chợ Bình Chánh thì hầu hết giò chả đặc sản trong chợ đều đươc “nhập” về từ các lò sản xuất quanh chợ chứ không đâu xa cả.
Rất khó để phân biệt
Thông thường, nhiều khách hàng vẫn dùng một số cách để kiểm tra như quan sát kĩ: Đối với giò lụa được làm từ thịt nạc ngon, khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt giò mịn, cảm giác hơi ướt khi cắt ra, có nhiều lỗ rỗ. Còn đối với loại giò lụa bị pha thêm bột, khi cắt ra sẽ không có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt. Đối với chả, nếu là loại ngon sẽ có vỏ hơi sần sùi, bề mặt mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ giống như giò lụa. Loại chả bị pha bột ăn sẽ rất bở, không có vị béo ngậy đặc trưng của thịt, giòn, dai bất thường. Chả ngon là loại khi ăn không bở cũng không quá khô cứng, có vị thơm của thịt. Nếu giò ngon sẽ có vị thơm ngọt, mềm, không dai giòn bất thường, không bị bã, bở. Đồng thời bề mặt vẫn có những lỗ rỗ tự nhiên, ăn không bị nát.
Bông Văn/ Pháp luật và Cuộc sống