3 đặc sản nên thử khi đến Nghệ An
Đi du lịch, không chỉ là khám phá những cảnh quan đẹp, nền văn hóa, con người mà còn là khám phá nền ẩm thực đặc trưng của mảnh đất đó. Dưới đây là một số món ăn được coi là đặc sản mà bạn nên thử khi đến Nghệ An.
Cháo lươn
Cháo lươn từ lâu đã là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ. Món ăn chỉ đơn thuần là cháo, lươn và một số gia vị khác nhưng lại mang hương vị đặc trưng của vùng đất sóng gió mà khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác.
Do địa hình chiêm trũng, cũng như thời tiết đặc trưng của vùng miền mà lươn ở đây có vị ngọt đậm hơn những vùng đất khác. Sau khi bắt về, lươn được làm sạch, lọc tách riêng phần thịt và phần xương.
Giá 25.000 đồng một bát đã kèm bánh mỳ. Bạn có thể xin thêm hành tăm chiên để ăn cùng.
Phần xương lươn được xay dập, lọc lấy nước để ninh cháo. Gạo nấu cháo là loại gạo ngon, trộn cùng với một chút gạo nếp để cháo sánh hơn. Cháo được ninh đến khi nở bung, không quá đặc và cũng không được quá loãng.
Những miếng thịt lươn sau khi lọc phải còn nguyên miếng, không bị nát. Mang ướp với gia vị rồi xào lên cùng với tiêu, ớt, nghệ và hành tăm.
Khi ăn cho lươn đã xào vào bát cháo vừa múc lên, thưởng thức cùng với rau ngổ và bánh mỳ rán. Bát cháo nóng, có màu nâu óng ánh, sánh mịn, điểm trên cùng là những lá hành tăm xanh mướt, có vị ngọt đậm cùng với vị cay nồng của rau ngổ sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị, để đời.
Đường Đặng Tất, Phượng Hoàng, ngõ Đào Tấn là những địa chỉ mà những người thích khám phá ẩm thực thành Vinh nằm lòng.
Cháo canh
Cháo canh, nhìn bề ngoài nhiều thực khách không khỏi nhầm lẫn với mỳ vằn thắn hay bún phở bởi những sợi bánh cũng trắng và dài. Tuy nhiên, sợi bánh canh lại dai và thơm hơn vì được làm từ bột mỳ pha với chút bột gạo. Bột nhào với nước đến khi nhuyễn, cho vào máy ép thành sợi rồi cho vào nồi nước đang sôi để sợi mỳ chín. Sau đó, vớt ra cho vào nước lạnh để sợi mỳ không dính vào nhau và có độ dai, cứng. Nước dùng được ninh từ xương heo, qua sự gia giảm của người đầu bếp đã cho ra nồi nước dùng vừa vặn, hấp dẫn.
Bánh canh thường có giá từ 15 đến 20 nghìn đồng một bát. Tùy vào quán mà có thêm những nguyên liệu như giò, chả, trứng cút, thịt…
Bát cháo canh thơm phức, nóng hổi với những sợi mỳ trắng muốt, mềm mịn, điểm tô bên trên là những lá hành tăm, vài miếng giò đơn giản thế thôi nhưng đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người khi đến với Nghệ An.
Khi ăn bạn có thể cho thêm chút nước cốt chanh, vài miếng ớt tươi và hành khô chiên giòn. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, chua, cay hòa lẫn rất thú vị.
Đường Hà Huy Tập, Lý Thường Kiệt là những con đường mà mọi người thường nhắc đến khi nói đến bánh canh ở Nghệ An.
Bánh bèo lá
Bánh bèo mới xuất hiện khoảng hơn chục năm trở lại đây, với những biến tấu độc đáo, người dân Nghệ An đã cho ra món bánh bèo lạ miệng, được đông đảo thực khách đón nhận.
Nguyên liệu của món bánh bèo Nghệ An là bột lọc, bì rán giòn, nhân tôm thịt xào lên cùng mỡ hành giống như bánh bột lọc Huế. Tuy nhiên, những biến tấu đơn giản đã mang lại cho bánh bèo Nghệ An một sắc thái ẩm thực mới.
Bột bánh phải được nhào nặn thật kỹ thì bánh mới cho ra loại bánh ngon. Sau khi được nhào thì vắt ra từng cục nhỏ vừa tay, tán cục bột dẹt ra rồi cho nhân vào miếng bột, khéo léo gấp đôi miếng bột lại để nhân không bị ra ngoài, cho bánh vừa cuộn vào lá chuối rồi gấp thành hình chữ nhật, rồi mang đi hấp.
Bánh bèo giờ đây đã xuất hiện ở mọi ngõ ngách ở thành phố Vinh với giá 2.000 đồng một chiếc.
Những con tôm nhỏ được cắt sạch râu và chân, rồi phi thơm cùng hành mỡ. Nếu để ý bạn sẽ thấy con tôm giòn, hơi cháy nhưng điều đó chính là điểm tạo nên sự khác biệt, đặc sắc của món ăn.
Bánh bèo được ăn cùng với nước sốt nóng chế biến từ nước mắm đun cùng với nước sôi, thêm chút đường và rau thơm như xà lách, xoài xanh... Vị dai, ngọt của lớp vỏ bánh bèo hòa quyện với vị bùi của tôm, thịt thêm chút đậm đà ,cay nồng của nước sốt đã khiến nhiều thực khách phải mê mẩn.
Phạm Trang
Ảnh: Xùy An_(Theo Congluan)
Nguồn: http://www.baomoi.com/3-dac-san-nen-thu-khi-den-Nghe-An/c/18162440.epi