Hủ tiếu gà trộn lạ miệng níu chân người Sài thành 20 năm

on .

Với phương châm 'nhanh gọn, thơm ngon, tươi sạch', quán hủ tiếu gà này đã giữ chân thực khách suốt hơn 20 năm qua.
"Cứ cái gì tươi, sạch là nó sẽ ngon", chủ quán cho biết /// Ảnh: Lưu Trân
"Cứ cái gì tươi, sạch là nó sẽ ngon", chủ quán cho biết_ẢNH: LƯU TRÂN
 
Quán Năm Gia tại số 313 Phan Xích Long (phường 1, quận Phú Nhuận) do ông Lê Hữu Thảo, một người gốc miền Tây lên Sài Gòn lập nghiệp mở ra và nổi tiếng nhờ món hủ tiếu gà trộn độc đáo.
 
Current Time0:00
/
Duration1:01
 
 
 
Auto
 
 
 
VIDEO: Hủ tiếu gà trộn lạ miệng cho người Sài thành đổi khẩu vị
Thực hiện: Lưu Trân
 
Ông Thảo cho biết: “Hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu gõ hay hủ tiếu hồ, hủ tiếu sa tế… gọi chung thì là món hủ tiếu, nhưng lại có cách nấu khác nhau để tạo nên những kiểu riêng biệt. Với hủ tiếu gà của tôi cũng vậy, hương vị món ăn hôm nay là cả quá trình dài tôi học hỏi và tiếp thu ý kiến của nhiều người đi trước và thực khách, sau đó rút ra được công thức riêng để hoàn thiện món ăn của riêng mình”.
Đa phần thực khách khi ghé quán đều gọi tô hủ tiếu gà trộn khô, ăn kèm với chén nước súp nóng hổi, nghi ngút khói. Chủ quán sẽ trụng một vắt hủ tiếu, một nắm giá đỗ qua nồi nước sôi rồi cho vào tô. Tiếp theo là một chút rau xà lách; các gia vị lần lượt sau đó là nước tương, mỡ hành, tiêu, bột nêm, ớt sa tế, tóp mỡ… Tất cả được trộn đều. Chủ quán cũng không quên thêm vào tô hủ tiếu những miếng thịt gà được luộc chín ở trên trước khi mang ra cho khách thưởng thức.
Hủ tiếu gà trộn lạ miệng níu chân người Sài thành 20 năm - ảnh 1
Thịt gà sẽ được ăn kèm với chén nước chấm nấu từ mắm nhĩ thay vì chấm với muối tiêu chanh
ẢNH: LƯU TRÂN
Hủ tiếu gà trộn lạ miệng níu chân người Sài thành 20 năm - ảnh 2
Anh Bảo Vinh, một vị khách “ruột” của quán Năm Gia, chia sẻ: “Trước đây tôi rất ít khi ăn hủ tiếu, nếu có thì chỉ ăn hủ tiếu nước chứ không hảo hủ tiếu khô cho lắm. Sau một lần được người bạn dẫn đến đây ăn hủ tiếu gà trộn thì bị ghiền tới giờ. Sợi hủ tiếu của quán trụng chín vừa nên ăn dai dai, không ngán. Thịt gà đúng là gà ta ngon lành, không phải gà công nghiệp như nhiều nơi khác. Mà quan trọng là cái hương vị đặc trưng của món ăn, nó khó diễn tả lắm, tôi chỉ thấy ngon và đã ăn ở đây gần 6 năm rồi”.
Hủ tiếu gà trộn lạ miệng níu chân người Sài thành 20 năm - ảnh 3
Một tô hủ tiếu ở đây có giá từ 35.000 - 75.000 đồng
ẢNH: LƯU TRÂN
Hủ tiếu gà trộn lạ miệng níu chân người Sài thành 20 năm - ảnh 4
Chén nước dùng ăn kèm trong vắt với hành lá, đơn giản nhưng khiến thực khách ăn một lần sẽ khó quên được
ẢNH: LƯU TRÂN
Nói về bí quyết lựa thịt gà ngon, ông Thảo vừa cười vừa nói: “Không phải con gà ta nào cũng ngon, phải lựa được con gà ta có thịt chắc, làm sạch lông rồi rửa bằng nước muối pha loãng cho thật sạch rồi mới bắt đầu cho nguyên con vào nồi nước sôi với hành tây cắt nhỏ, việc cho thêm hành tây vào sẽ giúp nước luộc gà được trong, thịt gà cũng thơm hơn”.
Quán của ông Thảo chỉ mở bán từ 4 giờ chiều đến 10 giờ tối, nên khoảng thời gian buổi sáng chính là để chuẩn bị nguyên liệu và nấu nướng. “Cứ sáng sớm là cả nhà tôi phải dậy để mua gà, luộc gà, hầm xương để nấu nước dùng… Tất cả các khâu phải hoàn tất trước 3 giờ chiều để kịp bán lúc 4 giờ”, chủ quán cho biết. Xét về tổng thể, tô hủ tiếu gà trộn khô ở đây hấp dẫn thực khách bởi màu xanh của hành lá và rau, màu trắng vàng của thịt gà, màu nâu óng ánh của hành phi… Một trong những yếu tố quan trọng giúp tô hủ tiếu ngon hơn chính là chén nước dùng có màu trong vắt, vị ngọt thanh, thoảng hương đặc trưng của thịt gà và hành lá.
Hủ tiếu gà trộn lạ miệng níu chân người Sài thành 20 năm - ảnh 5
Ông Lê Hữu Thảo (49 tuổi), chủ quán hủ tiếu gà trộn được lòng nhiều người Sài Gòn
ẢNH: LƯU TRÂN
Hủ tiếu gà trộn lạ miệng níu chân người Sài thành 20 năm - ảnh 6
Ông Thảo cho biết, vì sinh ra là con thứ 5 trong gia đình nên đã lấy đó đặt tên cho quán hủ tiếu "Năm gia"
ẢNH: LƯU TRÂN
Hủ tiếu gà trộn lạ miệng níu chân người Sài thành 20 năm - ảnh 7
Nhiều thực khách khá tinh tế khi nhận xét: “Thường thịt gà luộc sẽ được ăn cùng muối tiêu chanh, nhưng khi ăn hủ tiếu gà ở đây thì chủ quán lại cho chén nước chấm riêng biệt. Đó là nước chấm thịt gà được nấu từ nước mắm nhĩ, nêm nếm theo cách thức của chủ quán”.