Chủ quán ăn ở TP.HCM trăn trở thiếu shipper, nguyên liệu: Đâu ai chịu mua tô bún gần 100.000 đồng

on .

Hôm 9.9, nhiều hàng quán ở TP.HCM vẫn 'cửa khóa then gài' khi các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về khi đặt hàng qua app công nghệ và sử dụng shipper. Nhiều chủ quán gặp khó trong việc buôn bán trở lại, tâm sự sẽ đợi khi hết dịch mới buôn bán.

Chị Cao Bạch Trinh (40 tuổi, Q.10) lo lắng khi có dự định mở quán bún đậu bán mang về trong vài ngày tới /// CAO AN BIÊN
Chị Cao Bạch Trinh (40 tuổi, Q.10) lo lắng khi có dự định mở quán bún đậu bán mang về trong vài ngày tới
CAO AN BIÊN
Mới đây, TP.HCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang về, đặt hằng qua app công nghệ, sử dụng shipper để đúng điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, với nhiều chủ quán việc buôn bán trở lại trước mắt sẽ còn nhiều khó khăn.

Nguồn nguyên liệu thiếu

Ghi nhận tại các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP.HCM trong ngày 9.9, hầu hết đều chưa mở cửa. Số ít cửa hàng bắt đầu việc dọn dẹp lại quán, tìm hiểu các thủ tục, các thức và kết nối với các mối quen để tìm nguồn cung nguyên liệu chuẩn bị bán mang về trong vài ngày tới.
Có quán phở tại P.12 Bình Thạnh mở ra bán lại nhưng không lâu sau, UBND phường đã đến lập biên bản và đề nghị tạm nghỉ bán cho đến khi đáp ứng đủ các quy định mở bán trở lại của thành phố. 
Bà Cao Bạch Trinh (40 tuổi) cùng chồng mở cửa quán bún đậu mắm tôm, bún chả Hà Nội của mình trên đường Nguyễn Tri Phương (P.9, Q.10). Bên trong quán, bàn ghế được xếp gọn lại một góc vì đã lâu chưa sử dụng. Chị nói cả hai vợ chồng bắt đầu lau dọn lại quán, chuẩn bị 3 - 4 ngày tới có thể sẽ mở bán trở lại.
Chủ quán ăn ở TP.HCM trăn trở thiếu shipper, nguyên liệu: Đâu ai chịu mua tô bún gần 100.000 đồng - ảnh 1

Hầu hết các cửa hàng ăn uống ở TP.HCM vẫn khóa cửa

CAO AN BIÊN

“Tối qua, chồng có nói là được bán trở lại, mình vừa mừng vừa lo. Mừng vì hơn 2 tháng nay đóng cửa, đâu có thu nhập, giờ bán lại thì vui. Nhưng chưa kịp vui thì phải lo đủ thứ rồi, nào là nguyên liệu, giấy đi đường, giá cả thực phẩm tăng cao…”, chị băn khoăn.
Hơn 5 năm kinh doanh, chị nói chưa bao giờ mình gặp phải cảnh này. Khó khăn lớn nhất hiện tại là các chợ đều đóng cửa, tìm nguyên liệu rất khó. Trong khi đó, giá nguyên liệu lại quá đắt đỏ, chị cũng không biết làm cách nào để có giấy đi đường để ra ngoài mua nguyên liệu cần thiết.
Chủ quán ăn ở TP.HCM trăn trở thiếu shipper, nguyên liệu: Đâu ai chịu mua tô bún gần 100.000 đồng - ảnh 2

Quán bún đậu của chị Trinh kinh doanh gần 5 năm, chưa bao giờ gặp phải nhiều khó khăn như hiện tại

CAO AN BIÊN

Chủ quán tiếp lời: “Thịt giá tăng, rồi thêm tiền ship cũng quá cao, tôi đâu thể nào bán cho khách một tô bún chả giá 100.000 đồng, trong khi bình thường chỉ có 50.000 đồng”.
Chị dự tính trong ngày hôm nay sẽ bắt đầu hỏi thêm chính quyền địa phương về cách thức buôn bán lại. Nếu mọi chuyện thuận lợi, có thể trong vài ngày tới chị mới có thể bán trở lại.

Thiếu shipper giao hàng

Không chỉ phí giao hàng cao, có shipper nhận đơn hàng không cũng là nỗi lo lắng của nhiều chủ quán. Anh N.H.Đ (36 tuổi, chủ cửa hàng bán bánh Hamburger ở Q.Gò Vấp) cho biết trong mùa dịch anh vẫn duy trì hoạt động cung cấp suất ăn cho bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 ở TP.HCM nên cũng đã đăng ký giấy đi đường và hoàn tất các thủ tục liên quan.
Bên cạnh đó, anh Đ. còn làm thêm bánh ướt... Tuy nhiên, anh Đ. lấy giá thấp hơn cả giá vốn để có chi phí duy trì hoạt động. Mỗi ngày, quán Hamburger của anh Đ. sản xuất giao động từ 500 đến 2.000 phần bánh để chuyển đến các bệnh viện.
Chủ quán ăn ở TP.HCM trăn trở thiếu shipper, nguyên liệu: Đâu ai chịu mua tô bún gần 100.000 đồng - ảnh 3

Một quán ở trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3) đóng cửa hơn 2 tháng nay, vẫn chưa mở bán

CAO AN BIÊN

Với thông tin được bán hàng mang về trở lại, anh Đ. cho biết cảm thấy vui mừng tuy nhiên cũng giống như các chủ cửa hàng khác, chủ cửa hàng bánh hamburger khá lo lắng.
Anh Đ. tâm sự trước mắt vẫn sẽ mở cửa bán hàng trở lại trên các ứng dụng đặt đồ ăn online đã đăng ký trước đó. Tuy nhiên, anh đau đầu suy nghĩ về những khó khăn trong quá trình giao hàng vì shipper không nhận đơn thì cũng sẽ khó bán được.
Chủ quán ăn ở TP.HCM trăn trở thiếu shipper, nguyên liệu: Đâu ai chịu mua tô bún gần 100.000 đồng - ảnh 4

Nhiều nơi gặp khó khăn về vấn đề nguồn cung nguyên liệu nên chưa thể bán được

CAO AN BIÊN

“Mỗi lần đặt hàng gì cũng không có tài xế nhận đơn nên cũng khá lo lắng. Trước mắt cứ mở tiệm trước đã, rồi từ từ tính tiếp, nhưng vẫn chuẩn bị tinh thần có thể đóng lại bất kỳ lúc nào”, anh tâm sự.
Còn về yêu cầu xét nghiệm Covid-19, anh Đ. lựa chọn phương án giảm nhân viên tại quán để khắc phục. Anh Đ. dự tính sẽ làm bánh ở một nơi khác sau đó vận chuyển đến quán và chỉ để một người ở lại quán nhận đơn và làm việc với shipper.
Trong khi đó, nhiều cửa hàng ăn uống khác cho biết hiện tại không thể mở cửa bán trở lại vì nhiều lý do. Liên lạc với một cửa hàng trà sữa lớn trên đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh), đại diện quán cho biết hiện tại do gặp khó về vấn đề nguồn cung nguyên liệu, vận chuyển nên chưa thể sớm bán trở lại được.
“Chúng tôi cũng muốn bán mang về lại vào lúc này để phục vụ nhu cầu của khách hàng, nhưng có quá nhiều khó khăn nên đến một thời điểm thích hợp hơn, chúng tôi sẽ mở cửa trở lại”, đại diện quán này cho hay.
Cao An Biên - Lê Hồng Hạnh