Chợ quê không chỉ là nơi hội họp buôn bán mà còn là nơi hội tụ của cái hồn sông nước. Với tôi, đi chợ mùa nước nổi cũng là một thú vui.
Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 1.
Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 2.
Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 3.

Tép đồng lúc mới mua về còn nhảy tanh tách

 

Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 4.

Cá mùa nước thường phong phú và tươi ngon

Ở chợ quê không có cảnh chen lấn cũng không cần tất bật lo toan về giá cả. Bởi vậy, những mâm cơm mùa nước nổi với chi phí chưa đến 100.000 đồng cho mỗi bữa cũng dễ chuẩn bị hơn. Nhưng cần lưu ý chi phí này chỉ để tham khảo vì mỗi nơi thời giá mỗi khác, mà lẽ thường ở quê thì giá cả dễ thở hơn.

Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 5.

Mâm cơm gồm có: chả cá chiên chấm tương ớt và nước mắm mặn, chả cá sốt cà, canh cải xanh nấu cá rô, dưa leo và tráng miệng dưa hấu.

Tôi xuất thân trong gia đình nông dân. Ngày trước, mẹ chỉ góp nhặt từ mùa điều đến mùa tiêu mà nuôi cả nhà, nuôi lớn cả mấy chị em. Bởi vậy, sau này khi đã lập gia đình và có 2 con, tôi luôn cố gắng chi tiêu hợp lý, nhất là gần đây dịch bệnh đã ảnh hưởng ít nhiều đến thu nhập nên tính tiết kiệm lại càng cần thiết.

Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 6.

Cá linh non kho keo (kho nước màu dừa) và canh chua bông súng nấu cá Vồ, ăn kèm giá sống, hoa chuối bào và rau thơm các loại.

Tôi không đi chợ quá nhiều lần trong tuần vì nhận thấy việc mua 1 lần với số lượng nhiều sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian dạo chợ, sơ chế đồ ăn cũng như tiết kiệm kha khá tiền chợ vì không mua thừa mứa và thường mua được giá rẻ hơn. 

Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 7.

Cá lòng tong lắc bột chiên giòn cuốn rau xà lách chấm mắm chua ngọt, canh rau ngót nấu cá thác lác viên.

Để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng thực phẩm, tôi tận dụng các bí quyết bảo quản thực phẩm như: ngâm tôm trong nước muối pha loãng, thoa lớp dầu mỏng lên mặt thịt heo/bò hay ướp sẵn một số món như bò kho, sườn nướng.

Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 8.

Cá hột mít chiên giòn, rau muống luộc và canh khổ qua nhồi cá thác lác.

Tôi cũng chú ý cân đối dinh dưỡng và cân nhắc phương pháp chế biến sao cho an lành nhất về sức khỏe, qua đợt dịch bệnh này mới thấy sức đề kháng là phương thuốc hữu hiệu nhất. 

Một bữa cơm ở nhà tôi thường cân đối 25% tinh bột, 25% đạm và ưu tiên 50% rau, củ, quả các loại… Mùa hè thì ưu tiên ăn món cuốn – chấm – salad để giải nhiệt cho cơ thể. Mùa lạnh thì chuyển sang ăn món ấm nóng, thêm nhiều gia vị như gừng, tiêu xanh hay mắc khén.

Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 9.

Cá bống kho tiêu, tép riu rang khế và canh chùm ngây nấu mướp.

Bài và ảnh: HỒ THỊ XUÂN LIÊN (giáo viên ở Đồng Nai)