Nhộn nhịp “phố bánh tét, bánh chưng” ở Nha Trang

on .

(SGTT) – Vào những ngày cận tết, tại góc đường Thống nhất và Lê Thành Phương, thành phố Nha Trang bỗng trở nên sôi động hơn với người bán, kẻ mua món bánh dân gian thường thấy trong dịp tết.

Do nằm ngay ngã tư nên “phố bánh” thu hút nhiều người đến mua. Ảnh: Khuê Việt Trường

 

Qua quan sát, khu vực nơi đây có đến 20 người bày bán bánh chưng và bánh tét. Về bánh thì có khi để trên kệ, quầy cũng có khi nằm gọn gàng ở ô xe kéo tự chế. Được biết, giá bánh ở đây là 70.000 đồng/bánh; và bánh được vận chuyển từ Vĩnh Ngọc, Nha Trang lên.

Giá bánh trung bình là 70.000 đồng/bánh. Ảnh: Khuê Việt Trường

Theo những người bán, từ tờ mờ sáng, họ đã chở bánh bằng xe ba gác, bánh đựng trong túi nhựa, cứ mỗi túi là năm chiếc bánh. Ngoài bánh mặn, thì còn có thêm bánh chay để phục vụ những ai có nhu cầu ăn chay.

Có cái hay ở đây là nhiều khi khách mua quá quen mặt, đến rồi cũng chẳng cần lựa bánh, cứ thế đếm bánh bỏ vào túi và trả tiền mang về. Hỏi thăm một người đang bán hàng mới rõ bánh chưng hay tét nơi đây đều có quy trình làm chỉn chu. Cụ thể, nếp gút sạch, đậu và nhân thịt làm đúng kỹ thuật; gói bánh chặt tay, nấu chín; lớp lá dày có lót bên trong lá chuối hột cho lát bánh có màu xanh; còn qua công đoạn trụng bánh vừa nấu chín vào nước lạnh cho bánh săn lại nên để được lâu.

Một người bán đang tư vấn bánh cho khách hàng. Ảnh: Khuê Việt TrườngMột vị khách “quen mặt” tự chọn bánh rồi thanh toán chứ không cần người mua tư vấn. Ảnh: Khuê Việt Trường

Thực tế, chỉ cần cầm chiếc bánh lên thấy rõ chiếc nào cũng đều như nhau, gói đẹp, nặng tay, cho thấy chất lượng bánh nơi đây phù hợp để mọi người mua về trong dịp tết.

Khuê Việt Trường

Nguồn: https://www.sgtiepthi.vn/nhon-nhip-pho-banh-tet-banh-chung-o-nha-trang/