TP.HCM kiến nghị lập chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông trình Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung.

Đây là chuỗi các khu công nghệ thông tin tập trung gồm các thành viên tại TP.HCM là: Công viên phần mềm Quang Trung tại quận 12 (do Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung quản lý); Khu công nghệ phần mềm tại quận Thủ Đức (do Đại học Quốc gia TPHCM quản lý) và dự án Công viên phần mềm Quang Trung 2 (dự kiến xây dựng tại TP.HCM).

Hai dự án nằm ở quận 10 là Khu công nghệ thông tin của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tại khu đất C30 và dự án Công viên khoa học – Công viên phần mềm Bách Khoa trong khuôn viên Đại học Bách Khoa TP.HCM.

Các dự án nằm ngoài TP.HCM bao gồm: Công viên phần mềm Quang Trung – Đà Lạt (dự kiến xây dựng tại Đà Lạt), dự án Công viên phần mềm Quang Trung – Nam Định (dự kiến xây dựng tại tỉnh Nam Định).

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Thông tin-Truyền thông công nhận chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung là “Công viên phần mềm trọng điểm quốc gia”. Đồng thời, đưa chuỗi này vào Quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ thông tin tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025.

Hiện nay, Công viên phần mềm Quang Trung có 110 DN đang hoạt động, trong đó có 65 DN trong nước, 45 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Năm 2013, tổng doanh thu của các DN trong Công viên phần mềm Quang Trung ước đạt 2.865 tỷ đồng, chiếm 11,5% tổng doanh thu phần mềm Việt Nam. Thị trường XK vẫn giữ vai trò quan trọng, giá trị XK năm ngoái đạt 70,85 triệu USD, tăng 39,7% so với 2012.