Việt Nam giành 15 HCV tại kỳ thi Olympic toán học và khoa học quốc tế 2019

TTO - 15 HCV, 14 HCB và 7 HCĐ là thành tích mà đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic toán học và khoa học quốc tế năm 2019 đã đạt được.

Việt Nam giành 15 HCV tại kỳ thi Olympic toán học và khoa học quốc tế 2019 - Ảnh 1.
 Em Chu Bình Minh, Trường THCS chuyên Hà Nội Amsterdam, xuất sắc giành điểm số cao nhất ở môn thi khoa học - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tối 30-11, kỳ thi Olympic toán học và khoa học quốc tế năm 2019 (IMSO 2019) đã bế mạc tại Hà Nội sau 5 ngày trải nghiệm và tranh tài của 719 thí sinh đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đây là kỳ thi dành cho học sinh tiểu học dưới 13 tuổi với hai môn toán học và khoa học.

Việt Nam giành 15 HCV tại kỳ thi Olympic toán học và khoa học quốc tế 2019 - Ảnh 2.

Niềm vui rạng rỡ của em học sinh đạt được mục tiêu mình đặt ra - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Kỳ thi năm nay được chia thành hai bảng: bảng A (quốc tế) với 369 thí sinh, trong đó có 2 đội dự thi của Việt Nam và bảng B (quy mô thành phố) với 367 thí sinh tham dự.

Tại bảng A, ở môn toán, ban tổ chức đã trao tổng cộng 127 huy chương cho các thí sinh dự thi gồm: 21 HCV, 42 HCB và 64 HCĐ. Trong đó, đoàn Việt Nam giành 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ.

Bên cạnh đó, các giải vô địch toàn diện, vô địch phần lý thuyết và giải vô địch phần thi khám phá toán học đã lần lượt thuộc về các học sinh: Atthaseth Kanokwutthithumrong (Thái Lan), Christopher Bao (Mỹ) và Nguyễn Đăng Dũng (Việt Nam).

Việt Nam giành 15 HCV tại kỳ thi Olympic toán học và khoa học quốc tế 2019 - Ảnh 3.

Các em học sinh Lào tham gia kỳ thi Olympic toán học và khoa học quốc tế năm 2019 tại Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đối với môn khoa học, em Chu Bình Minh (Việt Nam) đã xuất sắc nhận giải vô địch toàn diện, các giải thực hành tốt nhất và lý thuyết tốt nhất dành cho các bạn Supawit Laksanawilat (Thái Lan) và Chin Hao Ching Dylan (Singapore).

Ở bộ môn này, tổng số huy chương được trao là 106 với 17 HCV, 34 HCB, 55 HCĐ. Đoàn học sinh Việt Nam giành 8 HCV, 7 HCB và 3 HCĐ.

Tại bảng B, bảng thi cấp thành phố với 2 phần thi lý thuyết, ban tổ chức đã trao tổng cộng 131 huy chương gồm 22 HCV, 46 HCB, 63 HCĐ cho các học sinh dự thi môn toán; 109 huy chương gồm 18 HCV, 36 HCB, 55 HCĐ cho các học sinh dự thi môn khoa học.

Việt Nam giành 15 HCV tại kỳ thi Olympic toán học và khoa học quốc tế 2019 - Ảnh 4.

Mỗi thí sinh đoạt giải sẽ được nhận một huy chương và gấu bông kỷ niệm kỳ thi IMSO - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Phát biểu tại lễ bế mạc, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao sự nỗ lực của các thí sinh dự thi.

"Kỳ thi đã khép lại, nhiều em đạt thành tích xuất sắc, cũng có những em thành tích còn khiêm tốn, nhưng tất cả các em đều là những người chiến thắng. Những giải thưởng, những huy chương chưa thể nói hết được ý nghĩa của nó" - ông Chử Xuân Dũng nói

Khép lại kỳ thi Olympic toán học và khoa học quốc tế năm 2019, Mỹ sẽ trở thành quốc gia đăng cai tổ chức kỳ thi IMSO vào năm 2020.