Ninh Thuận: Lên phương án di dời các nhà nuôi chim yến trong khu dân cư

on .

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành quyết định quy định khu vực không được phép chăn nuôi, vùng nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép nuôi chim yến trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành quyết định quy định khu vực không được phép chăn nuôi, vùng nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn.

Ninh Thuận: Lên phương án di dời các nhà nuôi chim yến trong khu dân cư - ảnh 1

Nhiều nhà nuôi chim yến nằm trong khu dân cư gây tiếng ồn ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân

THIỆN NHÂN

 

Theo đó, có 4 khu vực chính không được phép nuôi chim yến, gồm: Tất cả các phường và khu dân cư xã Thành Hải thuộc TP.Phan Rang - Tháp Chàm; thị trấn Khánh Hải thuộc H.Ninh Hải; thị trấn Phước Dân thuộc H.Ninh Phước và thị trấn Tân Sơn thuộc H.Ninh Sơn.

Vùng được phép nuôi chim yến là vùng nằm ngoài khu vực không được phép chăn nuôi nêu trên. Đồng thời, khi nuôi chim yến tại khu vực được cho phép, nhà yến phải cách khu dân cư, công sở, trường học, bệnh viện, chợ tối thiểu 300m; đảm bảo không ảnh hưởng các khu chức năng khác đã được phê duyệt quy hoạch xây dựng.

Các cơ sở chăn nuôi chim yến nằm trong khu vực không được phép chăn nuôi, phải di dời cơ sở chăn nuôi đến địa điểm phù hợp hoặc ngừng hoạt động chăn nuôi trước ngày 2.1.2025 và được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

UBND tỉnh Ninh Thuận trích kinh phí hơn 6 tỉ đồng để hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi chim yến phải dừng hoạt động hoặc di dời đến khu vực được phép chăn nuôi nhằm ổn định đời sống, sản xuất trong thời gian 6 tháng. Mức hỗ trợ tương đương 30kg gạo/1tháng/lao động (được quy đổi thành tiền). Ngoài ra, các cơ sở chăn nuôi chim yến khi ngừng hoạt động và di dời đến khu vực được phép chăn nuôi thì được hỗ trợ kinh phí từ 2 - 30 triệu đồng/cơ sở, tùy vào quy mô chăn nuôi.

UBND tỉnh Ninh Thuận giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận phối hợp các ban ngành, địa phương căn cứ nhu cầu và khả năng nguồn kinh phí thực hiện, xây dựng kế hoạch thực hiện hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh gửi Sở Tài chính tổng hợp, tham mưu trình UBND tỉnh xem xét, phân bổ cho các địa phương thực hiện theo quy định ngân sách hiện hành.

Thiện Nhân

Nguồn: https://thanhnien.vn/ninh-thuan-len-phuong-an-di-doi-cac-nha-nuoi-chim-yen-trong-khu-dan-cu-post1419482.html