Ngành học "bá chủ" điểm chuẩn 2024, thị trường rất thiếu dù lương 50 triệu

(Dân trí) - Năm nay, tại nhiều trường đại học, ngành học này còn được gọi là "ông trùm" điểm chuẩn khi điểm ở top cao nhất. Thậm chí, có trường phải đạt điểm tuyệt đối 10/10 mới trúng tuyển.

Mùa tuyển sinh 2024, tại nhiều trường đại học, ngành khoa học máy tính là ngành có mức điểm chuẩn cao nhất, bỏ xa các ngành còn lại.

Ngành học bá chủ điểm chuẩn 2024, thị trường rất thiếu dù lương 50 triệu - 1

Học sinh TPHCM trong chương trình tư vấn chọn ngành, chọn trường (Ảnh: Hoài Nam).

Tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM), ngành khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) dẫn đầu điểm chuẩn ở hầu hết các phương thức xét tuyển.

Với phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TPHCM, ngành khoa học máy tính có điểm chuẩn không thể cao hơn, mức điểm tuyệt đối 10/10.

Ở phương thức dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM, ngành khoa học máy tính tại trường này tiếp tục gây "choáng" với điểm chuẩn lên đến 1.052 trên thang điểm 1.200.

Khoa học máy tính tiếp tục là ngành có điểm chuẩn cao nhất ở phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của Đại học Quốc gia TPHCM với 9,8/10 điểm.

Vẫn chưa dừng lại, ở phương thức 6 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM (dựa trên kết quả các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp với điểm học bạ), ngành khoa học máy tính tiếp tục "bá chủ" với mức điểm chuẩn dẫn đầu lên đến 9,58.

Ngành học bá chủ điểm chuẩn 2024, thị trường rất thiếu dù lương 50 triệu - 2

Tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, ngành khoa học máy tính có điểm chuẩn tuyệt đối 10/10 ở phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TPHCM (Ảnh: Nhà trường).

Tại Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM), ngành khoa học máy tính cũng có điểm chuẩn cao nhất trong tất cả các ngành nghề theo phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Cụ thể, khoa học máy tính có điểm chuẩn 86,7 điểm ở chương trình tiêu chuẩn và 86,2 ở chương trình dạy học bằng tiếng Anh.

Tại Bách khoa TPHCM, điểm chuẩn của ngành khoa học máy tính cách ngành có điểm chuẩn thấp nhất vào trường lên đến gần… 20 điểm.

Ngành khoa học máy tính tại Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM) cũng dẫn đầu điểm chuẩn ở phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực với 860 điểm.

Tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM), theo phương thức điểm đánh giá năng lực, ngành khoa học máy tính cũng nằm trong top những ngành có điểm chuẩn cao với 925/1.200 điểm.

Ngành học bá chủ điểm chuẩn 2024, thị trường rất thiếu dù lương 50 triệu - 3

Ngành khoa học máy tính có điểm chuẩn dẫn đầu tại nhiều trường trong hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM (Ảnh: Nhà trường).

Tương tự, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, đây cũng là ngành nằm trong nhóm có điểm chuẩn thuộc nhóm cao nhất.

Theo phương thức xét tuyển tài năng, điểm chuẩn của ngành khoa học máy tính tại đại học này là 103,89/110 điểm, tăng đến 13,72 điểm so với năm 2023.

Tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ở phương thức xét tuyển kết hợp ngành khoa học máy tính cũng có mức điểm chuẩn cao. Cụ thể, đối với thí sinh nhóm 1 (có chứng chỉ quốc tế SAT hoặc ACT) điểm chuẩn là 27,75/30 điểm và nhóm 2 (dùng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và TPHCM); điểm thi đánh giá tư duy (TSA) của Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển độc lập; hoặc kết hợp điểm chứng chỉ tiếng Anh) có điểm chuẩn 22,22/30 điểm.

Khoa học máy tính cũng là ngành đứng top đầu những ngày có nhu cầu nhân lực cao.

Theo danh sách 12 ngành đào tạo trình độ đại học có nhu cầu cao về nhân lực của Bộ GD&ĐT thông tin vào năm 2022, các ngành có nhu cầu nhân lực cao thuộc 2 lĩnh vực: Máy tính - công nghệ thông tin; du lịch - khách sạn - thể thao và dịch vụ cá nhân.

Ở lĩnh vực máy tính, ngành khoa học máy tính dẫn đầu bên cạnh 5 ngành khác gồm mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, kỹ thuật máy tính, công nghệ kỹ thuật máy tính.

Ngành học bá chủ điểm chuẩn 2024, thị trường rất thiếu dù lương 50 triệu - 4

Khoa học máy tính là ngành có nhu cầu nhân lực cao trên thị trường lao động (Ảnh minh họa: Hoài Nam).

Theo thống kê tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của nhiều trường đại học nhiều năm gần đây, 98-100% sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính có việc làm hoặc học tiếp sau đại học trong vòng một năm tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm nhiều vị trí công việc như phát triển phần mềm, nhà khoa học dữ liệu, quản lý mạng và hệ thống máy tính, nhà phân tích hệ thống, điều hành trong lĩnh vực công nghệ thông tin; lập trình viên, kiểm thử sản phẩm phần mềm, quản lý quy trình phát triển phần mềm, chuyên viên IT, quản trị và giám sát an ninh mạng...

Theo thống kê của LinkedIn, mức lương trung bình của các chuyên gia khoa học máy tính tại Việt Nam là khoảng 15 triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí cao cấp, mức lương có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng hoặc hơn.

Đơn vị này cũng dự báo nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành khoa học máy tính sẽ tăng 22% trong vòng 5 năm tới.

Hà Nam.

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc/nganh-hoc-ba-chu-diem-chuan-2024-thi-truong-rat-thieu-du-luong-50-trieu-20240708103800681.htm