NGÀNH CNTT TUYỂN SINH NHIỀU CHỈ TIÊU NGÀNH CNTT, CNTT VIỆT NHẬT VÀ KHOA HỌC DỮ LIỆU

Bí quyết chọn mua sò, tôm, mực, ốc cho bữa cơm cuối tuần

on .

Để chọn được hải sản tươi sống, chị em phải nằm lòng những bí quyết dưới đây.

Bí quyết chọn sò
Rất nhiều người ưu thích các mon ngon từ các loại sò lông, sò huyết, sò lụa…. Dù là các loại khác nhau nhưng chúng đêu có chung một cách lựa chọn. Sò tươi thường há miệng và thò phần lưỡi ra ngoài, phần vỏ của chúng cũng đóng mở tự nhiên, nếu chạm tay vào sẽ thấy chúng khép chặt miệng lại. Sò ngon là loại có kích thước vừa phải, không lên chọn những con to hay nhỏ quá bởi chúng đều không ngon.
Những con sò đã chết là những con ngậm miệng, vỏ sò không đóng, mở được và có mùi hôi, chị em tuyệt đối không nên mau dù giá có rẻ hơn đi đi chăng nữa.
Chọn cua tươi ngon
Đây là thực phẩm giàu đạm và được bán rất phổ biến ở những khu chợ, hay nhà hàng ở vùng biển. Khi chọn mua cua, tiêu chí hàng đầu là cua phải còn sống, yếm bám chắc vào thân, các càng to và càng nhỏ còn nguyên vẹn, khỏe và chuyển động linh hoạt. Lớp vỏ phải có màu xám đục óng ánh, gai trên càng và mai cua màu sắc vẫn còn nguyên. Cua có mùi tanh bình thường. Để chọn được những con cua béo, nhiều thịt các chị em có thể dùng tay ấn vào yếm, nếu thấy rắn chắc thì đố là con cua ngon.
Cua đã ươn thì thường có màu đục và xỉn, yếm mềm dễ lõm, các càng đã bị rụng. Có mùi ươn rất khó chịu, tuyệt đối không nên mua. Đối với những con cua chưa ươn nhưng có mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm thì đó là những con cua xốp, càng mọng nước. Chị em không nên mua vì chúng có rất ít thịt và ăn không ngon.
Bí quyết chọn tôm tươi
Tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon và được nhiều người ưu thích. Khi mua tôm, các chị em cần lưu ý chọn những con tôm săn chắc, vỏ cứng, thân tôm có màu xanh trắng trong, mắt sáng long lanh. Phần đầu, càng và chân tôm vẫn phải nguyên vẹn và dính chặt vào phần thân.
Lưu ý nếu mắt tôm có vết xám đục, thân tôm đã ngả sang đỏ, vàng hay trắng đục, vỏ dễ bị tách và thị mềm nhũn thì đó là những con tôm đã để lâu. Chị em tuyệt đối không nên mua những con như vậy, bởi không những ăn không ngon mà còn có hại cho sức khỏe.
Cách chọn mực
Mực có nhiều loại như mực ống, mực cơm, mực nang hay mực trứng…và mỗi loại cũng có những cách chọn riêng. Nhưng về cơ bản, các bà nội trợ nên chọn những con mực to có mình dày dặn, chắc thịt. Đối với mực nang thì phải chọn những con có lớp màng nâu bao quanh đều bên ngoài và râu mực cứng. Còn với mực ống thì lớp thịt phải có màu sáng hơi hồng, túi mực chưa bị vỡ và râu mực cứng là tiêu chí hàng đầu.
Tuyệt đối không chọn những con mực đã ngả màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu và thân dễ tách rời và có mùi ươn. Chị em cũng nên cảnh giác với những con mực trắng nõn, thịt nhão bởi rất có thể đó là mực bị thối đã qua tẩy hóa chất.
Cách chọn ốc
Ốc biển có nhiều loại như ốc hương, ốc mỡ, ốc móng tay…vv. Để mua được những con óc biển ngon, chị em nên chọn những con còn sống. Ốc tươi thường há miệng và khi chạm tay vào mày ốc sẽ thấy ốc khép kín mày lại. Đối với những con ốc tươi ngon, mày của chúng sẽ ở gần phía ngoài vỏ ốc, còn những con đã chết thì mày tụt sâu vào trong và có mùi khó chịu.
Thùy Linh (Tổng hợp) 
(Theo Congluan)