NGÀNH CNTT 2018 TUYỂN SINH 2 HƯỚNG MỚI: CNTT ĐỊNH HƯỚNG THỊ TRƯỜNG NHẬT BẢN VÀ KHOA HỌC DỮ LIỆU

Người Việt cũng tham gia kiện Apple

on .

Ước tính có khoảng hơn 20 lá đơn kiện Apple tại nhiều nước trên thế giới. Và Việt Nam cũng vừa góp tên vào danh sách khi có 2 luật sư khởi kiện Apple.

Sự việc Apple ngầm làm chậm hiệu suất iPhone từ phiên bản 6 trở lên mà không hề thông báo cho người dùng đã khiến hãng này vướng vào nhiều vụ kiện tụng. Người dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới đã đâm đơn kiện Apple yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Tại Việt Nam, đơn kiện Apple đến từ 2 luật sư là ông Trần Mạnh Tùng và Nguyễn Ngọc Hùng (Long Biên, Hà Nội). Đơn khởi kiện của họ kiện Apple Inc (trụ sở ở Mỹ) có đại diện thương nhân tại Việt Nam là Công ty TNHH Apple Việt Nam (trụ sở tại TP.HCM) và được nộp lên TAND TP.HCM.

Nội dung đơn, 2 luật sư yêu cầu công ty Apple phải khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn khi cập nhật phần mềm, hệ điều hành mới cho iPhone khi phân phối cho người dùng Việt Nam. Hai luật sư này cũng lập ra website để tập hợp những người dùng có iPhone bị làm chậm tại Việt Nam là Batterydown.vn.

Người Việt cũng tham gia kiện Apple - Ảnh 1

Hồ sơ khởi kiện 600 trang đã được gửi lên TAND TP.HCM (Ảnh: Batterydown.vn)

Thông cáo báo chí đăng trên trang này có viết: “Cụ thể, Apple có trách nhiệm đưa ra giải pháp khắc phục và chấm dứt việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng tại Việt Nam khi sử dụng iPhone đồng thời bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật",  “Chúng tôi quyết định thực hiện vụ kiện này với tư cách người tiêu dùng đồng thời là luật sư.

Thông qua vụ việc này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng Việt Nam nhận thức được rằng: quyền và lợi ích hợp pháp của họ (người tiêu dùng nói chung) đang bị xâm hại. Chính vì vậy, trong đơn khởi kiện chúng tôi đề cập tới trách nhiệm của Apple đối với toàn bộ người tiêu dùng tại Việt Nam chứ không chỉ riêng chúng tôi”.

Hai luật sư cho rằng hành động giảm giá thay pin iPhone cũ của Apple chỉ là giải pháp kinh doanh mang lại lợi nhuận cho Apple chứ không phải một giải pháp tích cực cho người dùng. Trước sai lầm của mình, Apple nên sữa chữa hệ điều hành để hiệu suất của máy trở về ban đầu hoặc tiến hành thay pin miễn phí cho người dùng. Hiện đơn kiện của hai ông đang trong quá trình dịch sang tiếng Anh và chuẩn bị chính thức gửi cho Apple.

Nguồn: https://baomoi.com/nguoi-viet-cung-tham-gia-kien-apple/c/24614095.epi?utm_source=iapp&utm_campaign=share