Bất ngờ lương ngành IT 2019: Thu nhập của lập trình viên Back-end là á quân tại TPHCM, nhưng đội sổ ở Hà Nội

Trung bình mức lương đăng tuyển ở TPHCM về chuyên môn Back-end là 2.017 USD, nằm trong top đầu, trong khi con số này ở Hà Nội chỉ là 1.174 USD, thấp nhất trong số các chuyên môn công việc, theo khảo sát của VietnamWorks.

Blockchain từng giữ ngôi vương thu nhập năm 2017 - 2018, nay tụt hạng với sự lên ngôi của AI

Theo Báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ 2019 của VietnamWorks, song hành cùng số lượng đăng tuyển và ứng tuyển, mức lương đăng tuyển nhân sự phát triển phần mềm trong các lĩnh vực công nghệ dữ liệu như AI (Trí tuệ nhân tạo), Data Science (Khoa học dữ liệu) và Big Data (Dữ liệu lớn) cũng tăng trong nửa đầu năm 2019.

AI là lĩnh vực có mức lương đăng tuyển cao nhất trong nửa đầu năm nay, với mức lương trung bình là 1.939 USD.

Mức lương đăng tuyển với nhóm phát triển phần mềm trong lĩnh vực Blockchain, dù đứng đầu trong giai đoạn 2017-2018 nhưng nay đã giảm từ 2.242 USD xuống 1.856 USD.

Mức lương đăng tuyển cho chuyên môn Blockchain và AI không chênh lệch nhau quá nhiều ở TPHCM và Hà Nội. Tuy nhiên đáng chú ý, trung bình mức lương đăng tuyển ở TPHCM đối với lập trình viên Back-end là 2.017 USD, nằm trong top đầu, trong khi con số này ở Hà Nội chỉ là 1.174 USD, thấp nhất trong số các chuyên môn công việc.

Bên cạnh sự phát triển của Blockchain và AI, Data Science (khoa học dữ liệu) và Big Data (dữ liệu lớn) cũng có số lượng đăng tuyển tăng mạnh. Data Science có số lượng đăng tuyển tăng 121% và lượng ứng tuyển tăng đột biến đến 137% trong trong nửa đầu năm nay so với 2017. Con số này cho Big Data lần lượt là 135% và 56%

Mức lương đăng tuyển cho lĩnh vực Big Data trung bình là 1.690 USD và cho lĩnh vực Data Science là 1.652 USD.

Gần 60% ứng viên cân nhắc chuyển việc vì muốn có lương cao hơn

Quá nửa các ứng viên tham gia khảo sát có ý định chuyển việc trong 6 tháng tới. Theo đó, lý do mà họ cân nhắc chuyển việc là vì muốn có lương cao hơn (56,8%), muốn thăng tiến (12,5%) và muốn làm mới môi trường làm việc (10,7%).

Bên cạnh đó, hơn 1/3 ứng viên không có lương ngoài giờ dù phải thường xuyên làm việc thêm giờ. 82% ứng viên cho biết chế độ lương làm thêm ngoài giờ không có hoặc không rõ ràng.

Báo cáo được công bố dựa trên việc phân tích các số liệu từ hai nguồn chính là (1) Dữ liệu về các công việc ngành CNTT được đăng tuyển trên trang vietnamworks.com (2017 - nửa đầu 2019) và (2) Khảo sát Lương & Phúc lợi ngành CNTT 2019 của VietnamWorks.

Khảo sát được thực hiện bằng phương pháp định lượng trên 1.437 nhân lực ngành CNNT. Các mẫu khảo sát được lựa chọn ngẫu nhiên. Người tham gia khảo sát có thể là người dùng hoặc không phải là người dùng của VietnamWorks.

Các số liệu về lương được sử dụng trong Báo cáo là mức lương hàng tháng trước thuế và bảo hiểm (gross salary), được tính theo USD với tỉ giá là ngoại tệ là 23.470 VND/USD.

Nguồn: http://m.netnews.vn/bat-ngo-luong-nganh-it-2019-thu-nhap-cua-lap-trinh-vien-back-end-la-a-quan-tai-tphcm-nhung-doi-so-o-ha-noi-kinh-doanh-6-0-2005113.html