ĐH Quốc gia TP.HCM cần đẩy mạnh kiến tạo tri thức mới

TTO - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị như vậy tại lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho ĐH Quốc gia TP.HCM sáng nay 20-11.

ĐH Quốc gia TP.HCM cần đẩy mạnh kiến tạo tri thức mới - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sáng 20-11, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước nhằm tổng kết hoạt động thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 và đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao thành quả của ĐH Quốc gia TP.HCM trong 25 năm, đặc biệt nổi bật trong đổi mới giáo dục đại học.

"Chính phủ yêu cầu đến năm 2025 ĐH Quốc gia TP.HCM đứng trong top 100 trường đại học hàng đầu châu Á, trở thành đại học mang tầm quốc tế. ĐH Quốc gia TP.HCM cần không ngừng cải tiến chất lượng, đạt trình độ xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, kiến tạo tri thức mới... Phát triển khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM thành hạt nhân khu đô thi sáng tạo", bà Thịnh nói.

66 chương trình đạt chuẩn khu vực và quốc tế

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân - phó giám đốc thường trực ĐH Quốc gia TP.HCM, với vị thế là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, ĐH Quốc gia TP.HCM luôn tiên phong, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có chất lượng hàng đầu của cả nước và khu vực.

"ĐH Quốc gia TP.HCM luôn xác định đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong toàn hệ thống, xem đây là động lực to lớn để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đổi mới và phát phát triển giáo dục, phấn đấu trở thành một trong những đại học hàng đầu châu Á vào giai đoạn 2025- 2030", ông Quân cho biết.

Trong 5 năm qua, toàn hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM đã đạt được nhiều thành tựu trong tất cả các lĩnh vực hoạt động như: triển khai thành công đề án đào tạo theo CDIO được áp dụng ở 5 trường thành viên, 29 khoa, 62 ngành đào tạo đại học, dẫn đầu cả nước về số lượng các chương trình đạt chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế với 66 chương trình.

Hai trường đại học đã đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á là Trường ĐH Bách khoa năm 2017 và Trường ĐH Quốc tế năm 2019. Ngoài ra Trường ĐH Bách khoa cũng đã đạt chuẩn kiểm định châu Âu (HCERES năm 2017).

Đứng đầu cả nước về năng lực nghiên cứu

ĐH Quốc gia TP.HCM là một trong những đơn vị đứng đầu cả nước về năng lực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ cho địa phương phục vụ phát triển kinh tế xã hội với các đề tài, dự án.

ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố 17.853 công trình tại các hội nghị, tạp chí trong và ngoài nước, trong đó 3.232 bài báo được đăng trên tạp chí quốc tế ISI/Scopus, số bài báo ISI Q1 đạt trên 50% cao hơn trung bình cả nước là 40%, doanh thu hàng năm từ hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật đạt khoảng 250 tỉ đồng.

Dịp này, ĐH Quốc gia TP.HCM giới thiệu thành tựu khoa học công nghệ giai đoạn 2015-2020 với những công trình: Phát triển hệ thống dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo như AR Educate System - hệ thống thực tại tăng cường hỗ trợ giáo dục (PGS.TS Trần Minh Triết - Trường ĐH Khoa học tự nhiên).

Nhóm nghiên cứu của PGS.TS Thoại Nam (Trường ĐH Bách khoa) về ứng dụng AI giải bài toán phục vụ thành phố thông minh: Hệ thống giám sát giao thông và an ninh thông minh cho đô thị (lõi trí tuệ nhân tạo - Made in Vietnam), Hệ thống tính toán và phân tích dữ liệu lớn - AI hiệu năng cao (Hệ thống phân tích dữ liệu trung tâm cho đô thị thông minh), Làng thông minh - Agriculture 4.0 + new Bizz model + kết Smart city;

Chế phẩm solajoint hỗ trợ điều trị viêm khớp từ cà gai leo (PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai - Trường ĐH Khoa học tự nhiên), Đề án "Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách" (PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Trường ĐH KHXH&NV), Keo sinh học sơ cứu và hỗ trợ lành thương (PGS.TS Nguyễn Thị Hiệp - Trường ĐH Quốc tế), Hệ thống hỗ trợ kiểm tra giãn cách xã hội thông qua camera giám sát (Nguyễn Vinh Tiệp - Trường ĐH Công nghệ thông tin)…

Có tên trong nhiều bảng xếp hạng đại học thế giới

ĐH Quốc gia TP.HCM liên tục xuất hiện trong các bảng xếp hạng đại học uy tín trên thế giới: top 701-750 trong bảng xếp hạng QS World 2019, 2020 và xếp hạng 143 bảng xếp hạng QS Asia 2019-2020. Top 1001+ các trường đại học toàn cầu năm 2020 do Tạp chí Times Higher Education - THE World University Rankings 2020 (Vương quốc Anh) công bố.

Top 301-500 ĐH có tỉ lệ sinh viên có việc làm tốt nhất thế giới do QS Graduate Employability Rankings (QS GER) 2020 công bố, top 101-150 trong bảng xếp hạng 50 Under 50 - top các trường đại học trẻ dưới 50 tuổi.

ĐH Quốc gia TP.HCM có 5 lĩnh vực được được xếp hạng top 601-800 thế giới. Theo bảng xếp hạng - World University Ranking by Subject - năm 2021 cho các cơ sở giáo dục đại học toàn cầu theo lĩnh vực khoa học do tổ chức THE công bố.

TRẦN HUỲNH

Nguồn: https://tuoitre.vn/dh-quoc-gia-tp-hcm-can-day-manh-kien-tao-tri-thuc-moi-20201120091516311.htm