“Lai rai” gỏi khô cá đối trộn xoài chua nơi cửa sông

on .

Ở miền Tây, nói đến cá đối người ta nghĩ ngay đến cửa sông Cổ Chiên, nơi giao thoa ranh giới của các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh. Cá đối ăn tươi không hết, người ta xẻ thịt, để phơi, làm khô. Trong các món chế biến từ khô cá, “dân nhậu” miền Tây kết nhất món gỏi khô cá đối trộn xoài chua.

Cá đối có tập tính sống bầy đàn, cá thường tập trung thành bầy lớn rồi di tản ra các vùng nước sâu ngoài biển để sinh sản. Dù có đặc tính sống ở biển nhưng khi tới ngày sinh sản là cá tập trung vào gần bờ, người dân có thể dùng chài, lưới là có thể bắt được cá đối. Canh lúc nước cạn, người dân mang lưới ra mé sông thả đến ngày hôm sau là có thể bắt được cá đối lúc hừng đông để bán và cải thiện bữa ăn gia đình.

Những món ăn tạo nên thương hiệu vỉa hè của Sài Gòn

on .

Cơm tấm sườn bì chả, phá lấu, súp cua, bánh tráng trộn... là những món ăn đường phố mang nét đặc trưng của mảnh đất Sài Gòn năng động.

Sài Gòn là nơi hội tụ nhiều tầng lớp, nhiều miền quê, nghệ thuật ẩm thực vỉa hè cũng đa dạng và nhiều hương vị đặc sắc. Sự mê hoặc của ẩm thực nơi đây làm siêu lòng bao người đến, dù không có quá nhiều kỷ niệm, nhưng nét ẩm thực chỉ cần một lần ăn cũng làm thổn thức gợi nhớ về một Sài Gòn nhiều thi vị.

"Sao miền Bắc gọi heo là lợn mà lại nói phim con heo?"

on .

Xin nói trước đây là thắc mắc nghiêm túc về ngôn ngữ ("phim con heo" là từ ghi trong nhiều tự điển ngôn ngữ) chứ không mang tính khiêu dâm của của bạn Hai Nam.

Cụ thể bạn Hai Nam thắc mắc: "Tại sao miền Bắc gọi heo là lợn mà lại nói là phim con heo?".

Bạn là người miền Bắc, miền Trung hay miền Nam? Không sao, vấn đề là bạn có thể giải mã bí ẩn ngôn ngữ này không?

* 5 trả lời câu hỏi Sao Nam bộ gọi lợn là heo lại có bánh da lợn? được nhiều bạn bấm nút thích nhất (theo số lượng bấm "Thích" từ trên xuống - tính đến 17g chiều 28-11-2015)

Những con phố ẩm thực ngon, dân dã ở Sài Gòn

on .

Giới sành ăn đều biết, Sài Gòn có nhiều con phố ẩm thực ngon mà dân dã, thực đơn đa dạng hơn so với nhiều tỉnh, thành phố khác. Chính vì thế nó đã làm nên nét văn hóa ẩm thực rất riêng cho người dân Sài thành. Dưới đây là một trong số các địa chỉ như thế.

Những quán ốc bình dân

Nếu bạn là người thích ăn đồ biển, nhất là các loại ốc thì không quên bỏ qua con đường Phạm Hùng ở quận 8. Vừa bước xuống dốc cầu Nguyễn Tri Phương, nhìn qua bên tay trái đường Phạm Hùng, bạn dễ dàng nhận ra những quán ốc với vô vàn các loại ốc được trưng bày. Con đường Phạm Hùng tuy dài, nhưng ở đây chỉ có độ chừng 10 quán bán ốc nằm san sát nhau. Giá của các món ốc ở đây đa dạng, nhưng không đến nỗi đắt, dao động từ 15-30 nghìn đồng một đĩa. Mỗi quán lại có giá cả, vị ngon và cách phục vụ hấp dẫn khác nhau.