Mắt cá ngừ đại dương - món độc quyền của tỉnh Phú Yên

on .

Số lượng mắt cá ngừ đại dương ở tỉnh Phú Yên hầu như không ra khỏi địa bàn tỉnh vì chỉ đủ cung cấp cho các quán ăn địa phương. Những nơi khác nếu có thì cách chế biến cũng khó lòng so bì được.

Phú Yên là một vùng đất được biển cả hết mực ưu ái khi vừa có những khung cảnh tuyệt đẹp, lại thêm phần ẩm thực đặc sắc. Bên cạnh những món như cá ngừ đại dương cuốn cải xanh chấm tương mù tạt, lẩu sứa, thì mắt cá ngừ đại dương là món mà chỉ cần nhắc đến thôi thực khách đã nghĩ ngay đến Phú Yên.

Khi ăn món này, thực khách sẽ gấp rau thơm thái nhỏ cho vào, trộn lên và dùng.

Câu chuyện về bánh mì Việt Nam (Phần cuối)

on .

Với người Việt Nam, bánh mì được xem là ngon khi vỏ bánh giòn rụm, ruột bánh xốp, thơm nhẹ.

Bánh mì “muôn hình vạn vị” 

Với người Việt Nam, bánh mì được xem là ngon khi vỏ bánh giòn rụm, ruột bánh xốp, thơm nhẹ. Không chỉ thế, hình thù và màu sắc của bánh mì cũng giúp thực khách nắm bắt được hương vị của bánh, xem có phù hợp với khẩu vị của mình hay không. 

Khâu chọn nguyên liệu được xem là khâu quan trọng đầu tiên:

1. Bột làm bánh mì

Hàm lượng protein trong bột làm bánh mì rất quan trọng, nó quyết định độ dai, thô cứng hay mềm dẻo của bánh.

Ứa nước miếng với 3 cách muối kim chi cay giòn

on .

Kim chi là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Thậm chí với nhiều người, bữa ăn mang phong cách Hàn mà thiếu kim chi thì chẳng ngon.

Bữa cơm thường ngày của gia đình người Hàn luôn có kim chi. Có khi là kim chi cải thảo quen thuộc, cũng có lúc được đổi vị bằng kim chi dưa chuột, kim chi củ cải vàng, vào mùa đông còn có canh kim chi nóng hổi.
10 năm gần đây, ẩm thực Hàn Quốc du nhập mạnh mẽ vào Việt Nam mang theo món kim chi trứ danh. Nhiều người Việt "nghiện" kim chi chẳng kém người Hàn, các cách muối kim chi cũng được lan truyền nhanh chóng qua mạng xã hội. Việc tự tay chọn nguyên liệu và muối kim chi giòn thơm cay xé được chị em lựa chọn, thay vì mua sẵn kim chi ở ngoài không đo đếm được chất lượng.

13 đặc sản Phú Yên làm say lòng du khách

on .

Sò huyết Ô Loan, cua Huỳnh Đế, bún mực, bánh ướt lòng heo, ghẹ Sông Cầu.. là những đặc sản khó nhất định phải thử khi đến trung tâm du lịch mới nổi ở miền Trung.

1. Gỏi cá mai: Cá mai có thể chế biến thành nhiều món. Ngon nhất là gỏi. Cá mai còn tươi, tách bỏ xương. Trộn thịt cá với hành tây, tỏi, ớt, đường bột ngọt, chanh và các loại rau thơm cho vừa miệng là đã có một món ngon để thưởng thức.

12 đặc sản Phú Yên làm say lòng du khách
2. Cá nục hấp là món ăn dân dã của người dân Phú Yên nói riêng và miền Trung nói chung. Muốn món hấp ngon, phải chọn những con cá nục tươi, kích thước vừa phải. Dùng chung với cá hấp là rau sống, bánh tráng nướng. Nước chấm nhất định là nước cá kho mới đúng vị.

Mùa cá cơm, thèm mắm cái

on .

Mùa cá cơm làm tôi nhớ đến bến cá quê nhà. Sáng tinh mơ, nhập vào cái khí quyển thuyền về bến và nậu rổi tranh mua nhộn nhộn nhịp nhịp thật vui.

Cá cơm còn được gọi là cá thực phẩm (forage fish) vì chúng vừa là thức ăn cho nhiều loại cá biển cũng như cho người. Người được mùa thì nhiều loại cá có thể bị đói, nên nhiều nhà khoa học khuyến cáo việc lạm khai thác thứ cá này.
Cá cơm sống từng bầy rất đông và chúng di chuyển khi nước biển trở nên mát. Có bầy cá dài đến mấy cây số. Mùa cá cơm rộ khác nhau tùy từng vùng biển. Trung Trung bộ đầu năm, Bắc Trung bộ tầm tháng Bảy tháng Tám âm lịch. Muộn hơn là Phú Quốc.