Không yêu ba khía sao được vì ba khía là món ăn vừa dân dã, rẻ tiền lại có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Với dân vùng sông nước Cửu Long thì đứng giữa hàng trăm món ngon vật lạ, có khi họ lại gắp ngay một cái que của con ba khía mà ăn say sưa.
Nhưng muốn muối được ba khía ngon thì phải có bí quyết truyền tai của các chị, các mẹ ở vùng đất này.
Cứ mỗi lần đến tháng 7 hay tháng 8 Âm lịch, trên mâm cơm của người dân miền sông nước lại có món ba khía vì đây chính là mùa ba khía có gạch son, thịt chắc. Ở vùng nông thôn, chỉ cần bước ra sau hè, ngoài ao là người ta đã dễ dàng thấy ba khía bám đầy trên bờ ngoài rạch.
Muốn bắt được ba khía phải nhanh tay nếu không muốn bị chúng kẹp vào tay.
Continue Reading
Biết cách nêm nếm gia vị, món ăn sẽ ngon và đảm bảo sức khỏe, nhưng không phải bà nội trợ nào cũng nắm các rõ nguyên lý này.
Muối. Tùy từng món ăn mà cho muối vào trước hay trong khi nấu. Nếu kho thịt, nên cho muối vào trước, ngược lại, khi nấu canh cần cho muối vào sau cùng. Với món xào, cho muối vào dầu khoảng 1 phút rồi mới cho thực phẩm vào, việc này nhằm mục đích loại bỏ độc tố aflatoxin (yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư) trong muối.
Continue Reading
Đó cũng là món ăn bạn nên thưởng thức một lần khi đặt chân đến Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP.Hội An, Quảng Nam).
Chúng tôi đến Cù Lao Chàm những ngày nắng nóng, nóng đến nỗi cái miệng cũng nhạt thếch, dù bụng đói cồn cào nhưng nghe giới thiệu món gì cũng thấy chẳng mấy hấp dẫn, đầu vẫn lắc nguầy nguậy. Anh bạn là dân địa phương gợi ý đổi vị với món rau rừng chấm mắm cái. Tự nhiên cơn thèm ập đến không gì cưỡng lại được.
Continue Reading
ĐSPL) - Nam Định có các món ăn đường phố phong phú, hấp dẫn với mức giá "mềm".
Xôi cá rô là món ăn dân dã, độc đáo của người dân vùng đồng chiêm trũng Nam Định.
Continue Reading