12 đặc sản Phú Yên làm say lòng du khách

on .

Sò huyết Ô Loan, cua Huỳnh Đế, bún mực, bánh ướt lòng heo, ghẹ Sông Cầu.. là những đặc sản khó nhất định phải thử khi đến trung tâm du lịch mới nổi ở miền Trung.

Cá mai có thể chế biến thành nhiều món. Ngon nhất là gỏi. Cá mai còn tươi, tách bỏ xương. Trộn thịt cá với hành tây, tỏi, ớt, đường bột ngọt, chanh và các loại rau thơm cho vừa miệng là đã có một món ngon để thưởng thức.

Độc đáo món mắt cá ngừ Tuy Hòa

on .

Một chai bia lớn mới “trôi” suất mắt cá ngừ Tuy Hòa. Tôi dám nói chắc như thế, vì đã từng dùng bữa trưa tại quán ven biển Tuy Hòa. Mỗi mắt cá ngừ ở đây to như quả trứng gà, được chế biến đựng trong một “thố” nhỏ với đầy đủ gia vị.

Cá ngừ đại dương còn gọi là cá bò gù, giá trị dinh dưỡng cao, rất được ưa chuộng ở Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Mắt cá ngừ giàu Omega 3 và DHA, bổ dưỡng cao cho mắt của người. Hỏi ra mới biết, mắt cá ngừ hầu như không ra khỏi địa bàn tỉnh Phú Yên vì ngay mấy quán ăn ở dọc bờ kè ven biển Tuy Hòa còn không đủ.

Món mắt cá ngừ thường ăn kèm với rau thơm.

Về xứ Quảng ăn bánh căn

on .

(iHay) Món ăn vặt này thường rất đông khách vào mùa mưa bởi bánh nóng hổi chấm nước mắm chua ngọt sẽ trở nên đậm đà hơn khi tiết trời se lạnh.

Về Quảng Nam ăn món bánh căn, cảm giác vẫn tuyệt vời hơn những món tương tự ở Sài Gòn

Lạ, ngon với món mầm đá, cá lóc chổng ngược ở miền Tây

on .

Đặc sản miền Tây có không ít món ăn độc lạ từ cái tên cho tới cách thưởng thức. Tuy nhiên, sự độc đáo lại luôn đi kèm với chất lượng món ăn, khiến du khách trở về từ miền Tây đều không khỏi xao xuyến.

Cá lóc nướng trui và sỏi mầm là hai món lạ mà chúng tôi muốn giới thiệu tới độc giả ngày hôm nay. 

Cá lóc chổng ngược
Vùng đất Nam Bộ sông nước mênh mang, kênh ngòi chằng chịt là nơi trú ngụ của hằng hà sa số các loại tôm cá.

Chuối cây trộn hến

on .

Với nhiều người dân Quảng Nam, đặc biệt là bà con sinh sống ở những vùng đồi núi, trung du, chuối cây vốn là nguyên liệu chế biến được nhiều món ngon đáng nhớ.

Chuối cây còn non, đốn về tước bỏ phần bẹ ngoài, xắt lát mỏng vừa ăn ngâm vào nước đã pha chanh cho trắng rồi nấu canh với những con cá mới bắt ngoài suối. Với món này cá phải làm sạch, sau đó rán nhẹ trên lửa nhỏ cùng với hành khô thái mỏng. Vớt cá ra, tiếp tục cho chuối xắt mỏng vào nồi xào một lát, chế nước đun sôi, để lửa rim cho chuối chín mềm mới trút cá vào. Thêm một chút nước mắm và lá lốt, vài phút sau đã thoang thoảng mùi thơm của cá, mùi lá lốt nồng nàn.
Giống như các loại rau rừng khác, chuối cây còn có thể làm món xào. Chỉ cần bắc chảo lên phi thơm dầu cùng hành tỏi, trút chuối xắt mỏng vào xào, nêm gia vị. Cho thêm ít rau răm, hành, ngò, tiêu lên trên để tăng thêm phần hấp dẫn.