6 món ăn vặt nóng hổi được người Sài Gòn "sủng ái" trong mùa mưa

on .

Sài Gòn vào mùa này cứ đến giờ tan tầm thì trời mưa lạnh, đường kẹt xe khiến bụng dạ đói meo. Sau một ngày dài đi làm, hãy để bản thân được nạp lại năng lượng bằng những món ăn vặt ấm lòng này nhé!

Cháo lòng

Cháo lòng hay cháo mực là món ăn xế mà có lẽ chiều mưa nào, người Sài Gòn cũng thèm thuồng. Cháo lòng dễ tìm ăn hơn cháo mực, vì lòng heo vốn là nguyên liệu bình dân nên một chiếc xe đẩy rong trong ngõ hẻm cũng sớm trở thành nhân vật quan trọng, đáng trông ngóng.

Chiều thu, thèm món vịt nướng lá mác mật

on .

Không phải tự nhiên mà gia vị gốc “cam” (rutaceae) được ưa chuộng trong các món nướng. Hoặc nướng kết hợp quay như món vịt nướng lá mác mật. Các thứ ấy đã đi vào sách vở vì gieo bao là hương theo gió…

Các loại cây, lá để làm ra được món ngon như món vịt nướng lá mác mật, có thể kể đến quả họ cam hết sức phổ biến là lá mác mật, lá/quả chúc và đậm sắc Ấn Độ là lá càri. Và cái chung khác là chúng đều mọc dại, hoặc ít ra là giống dại. Lá mác mật tuy được trồng nhiều nhưng vẫn là thứ cây dại có nguồn gốc cổ xưa. Mác mật chín trái vào tháng Sáu tháng Bảy âm lịch, nhưng lá có quanh năm cho ta trèo hái mỗi ngày. Không sợ những cơn thèm đột biến trật mùa vụ.

Nhớ nghề ...câu ếch

on .

Có người mê câu ếch đến mức theo nghề đến hết đời, thành nghệ nhân, thành sư, thành hiền triết.

Chẳng ai giàu nhờ nghề câu ếch. Nhưng cảm giác về tự do, sự phóng khoáng... đủ để cho bao người có xe hơi, nhà lầu khó mà sánh được Ảnh: Duy Khương.

Câu ếch phải có nghề. Không có nghề sẽ bị ếch cười vào mặt.

Và kí ức tôi sẽ nghèo nàn, đơn điệu đi nhiều lắm nếu thiếu vắng hình ảnh bác câu ếch.

Bác vận bộ nâu sòng, đội chiếc mũ lá (Hình như người câu ếch thứ thiệt phải ăn mặc đúng như vậy), quần luôn vê lên vài gấu.

Cách muối dưa cải chua ngon, vàng giòn

on .

Dưa cải muối chua là món ăn kèm rất thông dụng trong những bữa cơm gia đình hàng ngày. Với cách muối khá đơn giản nhưng nhìn những đĩa dưa muối vàng ươm ăn vào miệng thấy có vị chua nhẹ thơm mùi hành hoa thật là ngon miệng. Hãy cùng làm một hũ dưa cải muối thật ngon theo công thức dưới đây nhé.

Cùng xem cách muối dưa cải chua dưới đây và trổ tài khéo tay cho gia đình hũ dưa giòn thơm hấp dẫn nhé.

Độc đáo bánh trung thu ở các nước Châu Á

on .

Trung thu là một trong những ngày tết truyền thống của người Châu Á, mỗi nước có một loại bánh trung thu khác nhau và là đặc trưng truyền thống của mỗi dân tộc đó. Cùng khám phá nét độc đáo của các loại bánh trung thu châu Á nhé!

Bánh Dango là loại bánh truyền thống của người Nhật sẽ làm để bày ra cúng vào ngày Rằm tháng 8.

Bánh trung thu Nhật Bản

Tên gọi đầy đủ là Tsukimi Dango (thường gọi là Dango) là loại bánh truyền thống của người Nhật sẽ làm để bày ra cúng vào ngày rằm tháng 8 âm lịch.